Sciatica pain อาการปวดร้าวลงขา


Sciatica pain อาการปวดร้าวลงขา


เป็นอาการปวดจากการระคายเคืองของเส้นประสาท sciatic ส่งผลให้เส้นประสาทอักเสบและเกิดอาการปวดตามมา อาการปวดมักปวดบริเวณหลังส่วนล่างหรือเอว ก้น และมีความปวดร้าวไปถึงช่วงขาด้านหลัง ในบางรายอาจร้าวไปถึงน่องหรือเท้าซี่งส่วนใหญ่จะมีอาการปวดลงที่ขาข้างใดข้างหนึ่งน้อยรายที่จะมีอาการที่ขาทั้งสองข้าง

สาเหตุ

หมอนรองกระดูกเสื่อมหรือเคลื่อนไปทับเส้นประสาท และโรคกระดูกสันหลังเอวเคลื่อน
ได้รับบาดเจ็บที่หลังหรือกระดูกสันหลังช่วงเอว
ตั้งครรภ์
กล้ามเนื้อที่หลังหรือก้นหดเกร็ง
เกิดเนื้องอกเบียดเส้นประสาท
ติดเชื้อที่เส้นประสาทกระดูกสันหลังหรือบริเวณใกล้เคียง

อาการ

ปวดบริเวณหลังส่วนล่างหรือเอวลามไปยังก้นและด้านหลังขา แต่อาการปวดสามารถเกิดได้ทุกจุดที่มีเส้นประสาท ไซอาติกผ่าน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเส้นประสาทที่ได้รับผลกระทบด้วย

ลักษณะการปวดของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปอาจเป็นอาการปวดไม่มาก ปวดแบบเจ็บแปลบ ปวดอย่างรุนแรงจนรู้สึกทรมาน หรือบางคนอาจปวดเหมือนโดนไฟช็อตหรือกล้ามเนื้อกระตุก

บางรายอาจมีอาการปวดร่วมกับอาการชา เคลื่อนไหวขาลำบาก รู้สึกเจ็บปวดคล้ายถูกเข็มทิ่มหรือปวดแบบแสบร้อนกล้ามเนื้ออ่อนแรง

อาการของผู้ป่วยจะแย่ลงเมื่อไอ จาม หรือนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ

การรักษา

1. การใช้ยาลดอาการปวด

2. การรักษาโดยการกายภาพบำบัดการออกกำลังกายเพื่อยืดเหยียดและเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งท่าทางบริหารที่เหมาะสมนั้น แนะนำว่าควรเข้า รับการปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อนเพราะแต่ละตำแหน่งที่มีอาการปวดก็จะมีท่าทางที่เหมาะสมเฉพาะบุคคลแตกต่างกันออกไป

การรักษาโดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อช่วยในการฟื้นฟู เช่น การประคบแผ่นร้อน อัลตร้าซาวด์(Ultrasound) การเลเซอร์(Laser therapy) ช็อกเวฟ(Shockwave therapy) ฝังเข็ม ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวและลดอาการปวด

3. การฉีดยาระงับการอักเสบ แพทย์อาจฉีดยากลุ่มสเตียรอยด์เข้าสู่ช่องสันหลัง เพื่อช่วยลดอาการปวดที่เกิดจากการอักเสบรอบๆเส้นประสาท แต่ผลการรักษามักคงอยู่ไม่กี่เดือนและจำเป็นต้องจำกัดจำนวนครั้งในการฉีดเพราะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงได้ค่อนข้างสูงหากใช้ยานี้บ่อยครั้งเกินไป

4. การรักษาโดยการผ่าตัด ในกรณีของกลุ่มอาการปวดสะโพกร้าวลงขาที่เกิดจากหมอนรองกระดูกเคลื่อนกดทับเส้นประสาท หรือโรคกระดูกสันหลังเสื่อมในผู้สูงอายุ หากผ่านรักษาด้วยการกินยาและกายภาพบำบัดแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้นแพทย์จะมีวิธีการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาอาการปวดได้

เครดิตแหล่งข้อมูล :phukethospital


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์