โรคที่มากับอาหารรสเผ็ด มีอะไรบ้างเช็กเลย!!!


โรคที่มากับอาหารรสเผ็ด มีอะไรบ้างเช็กเลย!!!

อาหารไทยแทบทุกเมนูมักผูกโยงกับวัตถุดิบที่มีความเผ็ด บางคนถึงกับบอกว่าไม่เผ็ดไม่อร่อย! แต่ความเผ็ดที่มากเกินพอดีนี่แหละที่เป็นปัญหา...

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารไทยที่กลายเป็นเอกอักษณ์ของชาติ อย่าง ต้มยำกุ้ง หรือส้มตำ ต่างก็ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ด และความเด่นของรสชาติที่จัดจ้าน แม้ความเผ็ดจะมีข้อดีหลายประการ เช่น บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ขับแก๊สในกระเพาะ ช่วยบำรุงและป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา แต่การกินเกินพอดี ด้วยความเผ็ดที่เกินลิมิตก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ กลายเป็น "โรคที่มากับความเผ็ด" แบบที่ไม่ทันได้ตั้งตัวด้วยซ้ำ!โรคที่มากับอาหารรสเผ็ด มีอะไรบ้างเช็กเลย!!!


โรคท้องเสีย 

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าความเผ็ดของพริกไม่ได้ทำให้ท้องเสีย แต่สาเหตุของอาการท้องเสียมาจากสารแคปไซซินที่อยู่ในพริก ที่ทำให้อุณหภูมิสูงในร่างกายสูงขึ้น เมื่อกระเพาะและลำไส้พยายามขับสารนี้ออกจากร่างกาย จะทำให้รู้สึกหิวน้ำ และเมื่อดื่มเราน้ำเข้าไปมาก ๆ ร่างกายไม่สามารถย่อยได้หมด ทำให้กระเพาะและลำไส้เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อาหารที่กินเข้าไปก็จะเคลื่อนผ่านระบบย่อยอาหารเร็วมากผิดปกติ เมื่อไปรวมกับน้ำที่ดื่มเข้าไปเยอะ จึงเป็นที่มาของอาการท้องเสียหรือถ่ายเหลว

กระเพาะอาหารอักเสบ หากกินเผ็ดสะสมนาน ๆ จะทำให้เยื่อเมือกบุในกระเพาะอาหารอักเสบ บวม แดง กลายเป็นโรคเรื้อรัง และยิ่งสร้างกรดในกระเพาะอาหาร จนรู้สึกแสบท้องทันทีที่กินอาหารเผ็ด แต่หลายคนมักเข้าใจผิดว่ากินเผ็ด ๆ จะทำให้เป็นโรคกระเพาะ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด สาเหตุที่เป็นโรคกระเพาะไม่ใช่เพราะกินเผ็ด แต่เป็นเพราะกินอาหารไม่ตรงเวลา ทำให้น้ำย่อยกัด และเป็นแผลในกระเพาะอาหาร

กระตุ้นโรคกระเพาะอาหารกำเริบหรือเป็นหนักขึ้น

สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพราะ การกินอาหารที่เผ็ดจนเกินไป จะไปกระตุ้นให้โรคที่เป็นอยู่ให้แย่ลง สาเหตุเพราะสารแคปไซซินในพริก มีฤทธิ์เป็นกรด ไปกระตุ้นให้หลอดอาหารหดเกร็ง ทำให้รู้สึกจุกแน่นที่ลิ้นปี่ คนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารจึงต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด

โรคที่มากับอาหารรสเผ็ด มีอะไรบ้างเช็กเลย!!!

หัวใจทำงานหนัก

คนที่เป็นโรคหัวใจกินเผ็ดเยอะๆ ต้องระวัง แม้ว่าความเผ็ดทำให้เลือดไหลเวียนดี แต่ถ้ามากไปจะทำให้หัวใจทำงานหนัก

โรคท้องอืด ท้องเฟ้อ

เพราะสารแคปไซซินในพริกมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อกินในปริมาณมากๆ ทำให้มีกรดมากไปในกระเพาะอาหาร จนอาการท้องอืด ท้องเฟ้อจากกรดเกินได้

ลำไส้อักเสบเรื้อรัง อาหารรสเผ็ดจะยิ่งกระตุ้นให้ผนังลำไส้ที่อักเสบ มีอาการรุนแรงขึ้น อาจพัฒนาไปเป็นมะเร็งลำไส้ได้

กรดไหลย้อน พริกมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเข้าสู่ระบบย่อยอาหารจะยิ่งเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร และยิ่งทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมา


โรคที่มากับอาหารรสเผ็ด มีอะไรบ้างเช็กเลย!!!

อาหารรสจัดแม้จะเพิ่มความอร่อยทวีคูณแต่โทษของมันก็สาหัสไม่แพ้กัน ดังนั้นเดินทางสายกลางจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด สายแซ่บหลายคนอาจจะผิดหวังแต่สุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่ควรดูแลในวันที่สาย ลดวันนี้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นในอนาคตกัน


เครดิตแหล่งข้อมูล : www.pptvhd36.com


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์