เปิดอาการคนติดโควิดโอไมครอน ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนน่าเป็นห่วง!


เปิดอาการคนติดโควิดโอไมครอน ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนน่าเป็นห่วง!


เว็บไซต์นิวยอร์กโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ระบุว่า จากการเปิดเผยของแพทย์ผู้ที่เป็นคนออกมาเตือนถึงเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เป็นคนแรก ระบุถึงอาการของผู้ติดเชื้อว่าเป็นอาการที่ "ไม่ปกติแต่ไม่รุนแรง" ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีสุขภาพดี แต่ก็ยังคงน่าเป็นห่วงสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

แพทย์หญิงแองเจลิเก้ โคเอตซี แพทย์ประสบการณ์ 30 ปี ประธานแพทยสภาแอฟริกาใต้ (ซามา) ระบุว่า ตนเชื่อว่าพบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ หลังจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่คลินิคในกรุงพริทอเรีย เมืองหลวงของประเทศแอฟริกาใต้ จำนวน 19 คนที่มีอาการที่แปลกออกไป จากคนไข้ที่เคยรักษาก่อนหน้านี้

แพทย์หญิงโคเอตซี ระบุว่าเวลานี้มีคนไข้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ราว 24 รายส่วนใหญ่เป็นชายวัยรุ่น ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งยังไม่ได้รับวัคซีน และในจำนวนคนไข้ทั้งหมดไม่มีใครเลยที่สูญเสียการรับรสหรือดมกลิ่น


เปิดอาการคนติดโควิดโอไมครอน ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนน่าเป็นห่วง!


นอกจากนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเช่นปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียเป็นเวลา 1 หรือ 2 วัน มีอาการไอเล็กน้อย แต่ไม่ได้มีอาการที่โดดเด่น โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อเหล่านี้มีจำนวนหนึ่งที่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน

แพทย์หญิงโคเอตซี ระบุว่า เคสที่น่าสนใจก็คือ เด็กหญิงวัย 6 ขวบ ที่มีอาการตัวร้อน มีอัตราการเต้นของหัวใจสูง จนคิดว่าจะต้องแอทมิต แต่หลังผ่านไป 2 วัน ก็อาการดีขึ้น

อย่างไรก็ตามแพทย์หญิงโคเอตซี ระบุว่า คนไข้ทั้งหมดที่ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ของตนนั้นเป็นคนที่มีสุขภาพดี แต่ที่น่ากังวลก็คือกลุ่มผู้สูงอายุ หรือกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอาจมีผลกระทบกับการติดเชื้อโอไมครอนได้มากกว่า

ทั้งนี้การเปิดเผยของแพทย์หญิงโคเอตซี มีขึ้นหลังองค์การอนามัยโลกประกาศให้เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เป็นโควิด-19 สายพันธุ์ที่น่ากังวล โดยล่าสุดมีรายงานการพบเชื้อ โอไมครอน แล้วในหลายประเทศเช่นอังกฤษ เยอรมนี อิสราเอล โดยหลายประเทศเริ่มออกมาตรการเช่นการปิดพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว
คณะนักวิทยาศาสตร์ของโรงพยาบาล แบมบิโน จีซัส พีดิอะทริก ในกรุงโรมของอิตาลี เผยแพร่ภาพแรกของโปรตีนหนามจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ "โอไมครอน" เป็นครั้งแรกในโลกเมื่อวันเสาร์ โดยหนังสือพิมพ์ กอร์เรีย เดลลา เซรา ของอิตาลีได้เผยแพร่ภาพนี้ทางทวิตเตอร์

ภาพนี้สร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์หลากหลายรูปแบบ โดยมีการเปรียบเทียบระหว่างไวรัสสายพนธุ์ โอไมครอน กับไวรัสสายพันธุ์ เดลตา แสดงให้เห็นว่า โอไมครอนมีการกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนามมากถึง 43 ตำแหน่ง แตกต่างจากเดลตา ที่มีเพียง 18 ตำแหน่ง

แต่คณะนักวิจัย มองว่า ไม่จำเป็นที่การกลายพันธุ์มากขึ้นหลายจุดจะทำให้อันตรายยิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันมันสะท้อนว่าไวรัสปรับตัวมากขึ้นเพื่อให้เข้ากับมนุษย์ และยังต้องทำการศึกษาต่อว่า การปรับตวของไวรัสจะทำให้มันเป็นกลาง อันตรายน้อยลง หรืออันตรายมากขึ้น


ภาพแรกไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนภาพแรกไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนองค์การอนามัยโลกเพิ่งจัดให้ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ที่มีการพบรหัสพันธุกรรมครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 24 พ.ย. เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล และตั้งชื่อใหม่เป็น "โอไมครอน" ในการประชุมเมื่อวันศุกร์

ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ถูกพบระบาดในแอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง อิสราเอล เบลเยียม อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี และสาธารณรัฐเช็กแล้ว และหลายประเทศทั่วโลกทยอยประกาศระงับเที่ยวบินจากหลายประเทศในทวีปแอฟริกาชั่วคราว ขณะที่อิสราเอลประกาศปิดประเทศไม่ต้อนนับชาวต่างชาติจากทุกชาติเป็นเวลา 14 วันตั้งแต่คืนวันนี้ (28 พ.ย.)เครดิตแหล่งข้อมูล : nationtv , matichon
เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์