หมอหมูเตือนอันตรายจากรอยสัก เสี่ยงป่วยโรคร้ายนี้ สูงขึ้น21%


หมอหมูเตือนอันตรายจากรอยสัก เสี่ยงป่วยโรคร้ายนี้ สูงขึ้น21%

เรื่องสักเป็นความชอบส่วนตัว และเป็นเรื่องที่ไม่ผิด แต่ล่าสุดเป็นประเด็นฮือฮาอย่างมากเมื่อ รศ.นพ.วีรศักดิ์ จรัสชัยศรี หรือหมอหมู ได้โพสต์เพจเฟซบุ๊ก หมอหมู วีระศักดิ์ เผย รอยสักเพิ่มเสี่ยงโรค 21%

โดยเผยว่า "คำเตือน! รอยสัก เพิ่มเสี่ยง โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง 21% (อ่านเนื้อหาใน comment) #หมอหมูวีระศักดิ์"

และบอกว่า "นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลุนด์ในสวีเดน ตรวจสอบพบว่าการสักเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โดยการศึกษานี้ศึกษาจากชาวสวีเดน 11,905 คน และพบว่า 2,938 คนเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในช่วงอายุ 20 ถึง 60 ปี หลังจากพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การสูบบุหรี่และอายุ พบว่าความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนั้นสูงขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มคนที่มีรอยสักนักวิจัยพบว่าองค์ประกอบของหมึกสักบางชนิดมี *สารก่อมะเร็ง* แม้ว่าจะไม่มีการพิสูจน์ความสัมพันธ์โดยตรงก็ตาม สารเคมีเหล่านี้จัดอยู่ในประเภทสารก่อมะเร็งที่เป็นไปได้โดยองค์การอนามัยโลก
.
นักวิจัยคาดการณ์ว่ารอยสักจะกระตุ้นให้เกิด *การอักเสบระดับต่ำ* ในร่างกาย ซึ่งอาจนำไปสู่มะเร็ง อย่างไรก็ตาม กลไกที่แท้จริงยังคงซับซ้อนและต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติม
.
แม้ว่ารอยสักจะได้รับความนิยมในการแสดงออก แต่ควรตระหนักถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น หากพบอาการที่เกี่ยวข้องกับรอยสัก ควรต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
.
ในความเห็นส่วนตัว งานวิจัยนี้เป็นเพียงการศึกษาที่เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเหตุและผลที่ชัดเจนระหว่างรอยสักกับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ครับ"หมอหมูเตือนอันตรายจากรอยสัก เสี่ยงป่วยโรคร้ายนี้ สูงขึ้น21%


หมอหมูเตือนอันตรายจากรอยสัก เสี่ยงป่วยโรคร้ายนี้ สูงขึ้น21%

เครดิตแหล่งข้อมูล : หมอหมู วีระศักดิ์ , thelancet 


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์