5 วิธี ลดการปวดประจำเดือน

สาเหตุของการปวดประจำเดือน

5 วิธี ลดการปวดประจำเดือน

เป็นปกติของผู้หญิงคือการมีประจำเดือน หรือการมีเมนส์ เมื่อมีการปวดท้องประจำเดือนผู้หญิงส่วนใหญ่มักคิดว่าไม่มีอะไร คงเป็นอาการปกติของการมีประจำเดือน ธรรมดาซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นความจริงและไม่จริงบ้าง โดยทั่วไปอาการปวดเมนส์จะเกิดจากมดลูกหดรัดตัวทำให้เกิดอาการปวดบริเวณท้องน้อย

หากมีอาการปวดมากจนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือจนต้องพักงาน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป เพราะสาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดเมนส์นั้นมีหลายสาเหตุ บางครั้งต้องถึงขั้นผ่าตัดกันเลย ซึ่งในการมาแต่ละครั้งของประจำเดือนไม่ได้มีเพียงแค่การปวดท้องอย่างเดียว ยังมีอาการปวดหลัง ไข้ทับระดูที่ตามมา


5 วิธี ลดการปวดประจำเดือน

วิธีแก้ปวดประจำเดือน

ควรดูแลตัวเองในเบื้องต้นเมื่อมีอาการปวดประจำเดือน โดยไม่ต้องกินยา หรือพบหมอเพื่อลดอาการปวดหรือลดความทรมาน ด้วย 5 วิธีเหล่านี้

1. ประคบอุ่นที่ท้องน้อยด้วยกระเป๋าน้ำร้อน
ความร้อนจะช่วยผ่อนคลายและบรรเทาความเจ็บปวดลงได้ เมื่อมีอาการปวดจึงแนะนำให้ใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาประคบวางไว้ที่ท้องน้อยทิ้งไว้สักครู่

2. อาบน้ำอุ่น
การแช่น้ำอุ่นในอ่างเป็นการรักษาด้วยความร้อนที่สามารถลดอาการปวดประจำเดือนได้ น้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้อากาเจ็บปวดลดลง หรืออาจจะดีเกลือสัก 1- 2 ถ้วยลงในอ่างด้วย เพราะเกลือมีแมกนีเซียมสูง (บางครั้งการขาดแมกนีเซียมอาจเป็นสาเหตุของการปวดประจำเดือน) แช่ตัวอยู่ในอ่างอย่างน้อย 30 นาที

ถ้าไม่มีอ่างอาบน้ำ การอาบน้ำอุ่นจากฝักบัวก็ช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวดได้เหมือนกัน

3. ยกขาข้างหนึ่ง หรือสองข้าง ให้อยู่สูงกว่าลำตัวด้วยหมอน
จะช่วยให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัวลงได้ ถ้าจะให้ได้ผลดีควรใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบที่ท้องน้อยด้วย

4. นอนตะแคงด้านซ้าย
จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนและอาการปวดอื่นๆ บริเวณหน้าท้องได้ดีกว่าการนอนตะแคงขวา

5. นวดหน้าท้อง
ให้นวดเป็นวงกลมอย่างแผ่วเบาและออกแรงกดเบาๆ ที่บริเวณท้องสัก 10 วินาทีต่อครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องผ่อนคลาย จึงเป็นการช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวดและความตึงเครียดลงได้

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

เพียง 5 วิธี ก็สามารถทำให้คุณลดอาการปวดท้องประจำเดือน ทำง่ายๆ ได้เองที่บ้าน ไม่ต้องกินยาเพื่อลดอาการปวด ก็หายปวดได้ ที่สำคัญต้องดูแลสุขภาพและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะเวลามีประจำเดือน จะทำให้เราเสียเลือดจนร่างกายอ่อนแอ

เรื่อง: อาลาลีม
ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก: medthai.com,kullastreemag.com

 


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์