4 ไลฟ์สไตล์เสี่ยง!! กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

4 ไลฟ์สไตล์เสี่ยง!! กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ไลฟ์สไตล์ใดบ้างที่จะทำให้คุณเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งคุณหมอชัญวลี สรุปดังนี้
1. ไม่ดูแลร่างกาย
ผู้ที่ไม่ดูแลร่างกาย มักมีภูมิต้านทานต่ำ ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ซึ่งการมีร่างกายที่แข็งแรง เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะ การดื่มน้ำมากๆ จะทำให้เชื้อโรคถูกขับออกทางปัสสาวะ แต่ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงเลย ก็ง่ายที่เชื้อโรคจะเดินทางเข้าสู่กรวยไต
นอกจากนี้ ผู้ที่ใช้ยากดภูมิต้านทาน เช่น สเตียรอยด์ ผู้ป่วยโรคเอดส์ สตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่เป็นมะเร็ง มักเสี่ยงแก่การเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ดังนั้น จึงต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

2. ดื่มน้ำไม่พอเหมาะ
คุณหมอชัญวลี แนะนำว่า ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะจะทำให้ปัสสาวะข้น มีการสะสมของแบคทีเรีย กระเพาะปัสสาวะจึงติดเชื้อง่าย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไป ควรดื่มน้ำ 30-50 ซีซี ต่อน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม
การดื่มน้ำมากเกินความจำเป็น จะทำให้ปัสสาวะบ่อย ส่งผลให้ช่องคลอดเปียกชื้น เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ที่จะเข้าสู่ท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะนอกจากนี้ ไม่ควรดื่มน้ำหวาน เพราะเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียมักชอบรสหวาน

3. กลั้นปัสสาวะ
หลายคนมักกลั้นปัสสาวะ เพราะมุ่งมั่นกับการทำงาน แต่นั่นส่งผลเสียต่อกระเพาะปัสสาวะอย่างแน่นอน ดังนั้น ให้ปัสสาวะครั้งละ 2-3 ชั่วโมง กลางวันควรปัสสาวะ 4-5 ครั้ง ขณะที่กลางคืน ไม่ควรดื่มน้ำมาก เพื่อให้กระเพาะปัสสาวะได้พักผ่อน
กระเพาะปัสสาวะของผู้หญิง สามารถเก็บปัสสาวะได้ราว 300 ซีซี ซึ่งตอนกลางคืน ไม่ควรปัสสาวะเกิน 1-2 ครั้ง หากมากกว่านั้น อาจมีปัญหาทางสุขภาพ เช่น เป็นโรคเบาหวาน หรือเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
4. ใช้ห้องน้ำสาธารณะแบบผิดๆ
เพราะต้องใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านเป็นเวลานาน หลายคนจึงพึ่งพาห้องน้ำสาธารณะ แต่โถสุขภัณฑ์และสายชำระที่สกปรกก็มาเป็นของคู่กันซึ่งคุณหมอชัญวลี แนะนำดังนี้
-นั่งยองๆ ปัสสาวะ เพราะท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้น การนั่งยองๆ จะทำให้เชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียกระเด็นเข้าสู่ท่อปัสสาวะได้ นอกจากนี้ การนั่งยองๆ มักทำให้ปัสสาวะไม่หมด ส่งผลให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค
-การนั่งโถชักโครก ควรใช้ผ้า หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคก่อนนั่ง ในกรณีที่ไม่สามารถ ก็ไม่ควรสัมผัสกับโถชักโครก การเกร็งขาจะปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากเชื้อโรครอบๆ โถปัสสาวะ
-การใช้สายชำระ สาวๆ มักติดการใช้สายชำระ ซึ่งสายชำระนอกบ้าน เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค น้ำที่ค้างอยู่ที่หัวฉีด หรือเชื้ออีโคไลจะในห้องน้ำ จะทำให้น้องสาวของเราติดเชื้อได้ง่ายค่ะ การใช้กระดาษทิชชูเปียก น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า
-ไม่ควรรีบร้อน ในการเข้าห้องน้ำสาธารณะ มักมาพร้อมความรีบร้อน เพราะเกรงใจคนที่ต่อคิว แต่นั้น จะยิ่งทำให้คุณมีเชื้อโรคตกค้างในกระเพาะปัสสาวะได้

ในกระเพาะปัสสาวะของผู้หญิงจุได้ 300 ซีซี จึงควรปัสสาวะวินาทีละ 20 ซีซี ใช้เวลา 1 นาที ก็ควรปัสสาวะเรียบร้อย ไม่ควรเบ่งให้เร็วไปกว่านั้น และเมื่อปัสสาวะหมด ให้เอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วกดหน้าท้อง จะทำให้ปัสสาวะที่หลงเหลือออกมาได้
ไลฟ์สไตล์ของคุณเข้าข่าย 4 ข้อ นี้ไหมค่ะ ถ้าใช่ รีบปรับพฤติกรรมโดยด่วน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเรานะคะ

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์