ดูแล น้องสาว ง่ายแบบนี้ทำไมไม่ทำกัน?

ดูแล น้องสาว ง่ายแบบนี้ทำไมไม่ทำกัน?

จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทำข้อมูลไว้อย่างดีเยี่ยม เพื่อบอกไปยังผู้หญิงทุกคน ถึงวิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาด "อวัยวะเพศ" อย่างถูกต้อง จะบอกว่าเรียบง่ายมากๆ ไม่ต้องวุ่ยวายไปทำให้มันยุ่งยากหรือพิสดาร เพราะจุดนี้ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญมากๆ ของผู้หญิงอย่างเราๆ จะเรียกว่า "บอบบาง" เป็นพิเศษเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเราจึงต้องทะนุถนอมน้องสาวของเราไว้ให้ดี เพื่อ...อะไรก็ว่าไป

มาค่ะ เรามาดูวิธีดูแลน้องสาวให้ถูกวิธี งานนี้ส่งหมอไปยังหมออ้อยโดยตรงด้วย ไปดูกันและเริ่มปฏิบัติกันให้ดี
 1. เลือกสบู่
ใช้สบู่เหลวอ่อนๆ ที่ไม่ผสมน้ำหอมและแอลกอฮอล์
 2. น้ำยาอนามัย
หากจะใช้น้ำยาอนามัย ควรเลือกที่มีความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับผิวหนัง คือ ประมาณ 5.5
 3. สังเกตความผิดปกติ
ควรรู้จักสังเกตความผิดปกติต่างๆ บริเวณอวัยวะเพศ เช่น คันในช่องคลอด ตกขาวมากจนผิดสังเกต อวัยวะเพศมีกลิ่นเหม็นมาก ตกขาวมีสีผิดไปจากเดิม หรือเวลาปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บเหมือนปัสสาวะไม่สุด
 4. ตัดแต่ง ย้อมสี หมออ้อย
ตัดแต่งขนอ่อนๆ หรือหมออ้อยภายนอกนั้น ธรรมชาติมีไว้เพื่อความสวยงาม และป้องกันไม่ให้ความชุ่มชื้นระเหยออกมา จึงไม่ควรถอน โกน หรือย้อมสี เพียงแค่เล็มตัดแต่งก็พอแล้ว
 5. สวนล้างช่องคลอด
ไม่สวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และสารเคมีในน้ำยาจะไปทำลายแบคทีเรีย "แลตโดตแบซิลัส" ซึ่งช่วยปรับสภาพในช่องคลอดให้เป็นกรดอ่อนๆ ทำให้เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และช่องคลอดจะมีการทำความสะอาดภายในตัวเองอยู่แล้ว โดยขับออกมาเป็นตกขาว ซึ่งมีน้อยมากแตกต่างกันไป
 6. น้ำอุ่นช่วยได้
ใช้น้ำอุ่นล้างบริเวณซอกหลืบ และรอยพับของแคมนอก ถ้ามีคราบไคลหมักหมม จะใช้สำลีพันปลายไม้ชุบน้ำอุ่นเช็ด น้ำอุ่นจะช่วยทำให้สิ่งที่เกาะอยู่นั้นหลุดออกไปได้โดยง่าย
 7. มีเพศสัมพันธ์
หลังการมีเพศสัมพันธ์ ให้เข้าห้องน้ำปัสสาวะออกมา เพื่อป้องกันการติดเชื้อผ่านเข้าช่องถ่ายปัสสาวะ และเป็นการให้น้ำอสุจิ หรือสารคัดหลั่งในช่องคลอดได้ไหลออกมา จากนั้นล้างภายนอกให้สะอาดแล้วซับให้แห้ง ไม่ต้องใช้น้ำยาสวนล้างเข้าไปในช่องคลอด
 8. มีประจำเดือน
ช่วงเวลาที่มีประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ และการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ควรเลือกที่สะอาดปลอดภัยและได้มาตรฐาน และไม่ควรเก็บผ้าอนามัยในที่อับชื้น เพราะจะทำให้เป็นเชื้อราได้ง่าย และการใช้ผ้าอนามัยแผ่นเล็กๆ ทุกวัน จะทำให้อับชื้นและติดเชื้อได้
 9. หลังปัสสาวะและอุจจาระ
ทุกครั้งหลังถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ ควรใช้น้ำล้างให้สะอาดแล้วใช้กระดาษชำระเช็ดให้แห้ง โดยเช็ดจากอวัยวะเพศไปทวารหนัก เพื่อไม่ให้เชื้อโรคจากทวารหนักติดต่อมายังช่องคลอด

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์