ชะลอวัยเรื่องใกล้ตัว

ชะลอวัยเรื่องใกล้ตัว

Anti_Aging_and_Regenerative_Medicine หรือ เวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ เป็นศาสตร์การแพทย์ทางเลือกที่กำลังมาแรงในยุคนี้ เพราะยุคนี้คนให้ความใส่ใจกับการป้องกัน เสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้เเข็งเเรง มากกว่าที่จะคอยตั้งรับการรักษา เมื่อเกิดปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยขึ้นมาเเล้ว ดังนั้น การชะลอวัยจึงเป็นเหมือนการแพทย์ที่เน้นการป้องกันโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมไปถึงการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อไรที่เราควรมาพูดคุยปรึกษากับคุณหมอทางด้านชะลอวัย ?
คำตอบที่ได้คงมีมากมายหลายอย่าง ลองมาดูเหตุผลทางด้านสุขภาพที่สำคัญ ๆ ที่หมอหล่อฯ สรุปมาให้ทั้ง 3 ข้อกันครับ


ข้อที่ [1] เมื่อเรามีปัญหาสุขภาพบางอย่างที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งเราเองก็ไปตรวจสุขภาพทุกอย่างมาเเล้วและได้คำตอบว่า "ไม่มีโรคที่ต้องรักษาให้การรักษา" แต่ส่วนใหญ่ตัวคนไข้จะรู้ตัวเองว่า ร่างกาย อารมณ์ ความรู้สึกของเรานั้น มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ปัญหาที่พบบ่อย ๆ ได้แก่
- เหนื่อยเพลียเรื้อรัง (Chronic fatigue) พบมากเป็นอันดับ 1
- นอนไม่หลับ หรือ หลับไม่สนิท
- สมองไม่แล่น ความจำไม่ดีเหมือนเดิม
- สุขภาพทางเพศเปลี่ยนไปไม่กระชุ่มกระชวยเหมือนเดิม
- ออกกำลังกายเหนื่อยไว ออกเท่าไรก็ไม่ค่อยเห็นผลการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีมากเท่าไร เช่น กล้ามไม่ขึ้น ไขมันไม่ลด หน้าท้องไม่ยุบ เป็นต้น
- น้ำหนักตัวขึ้นไว ลดยาก ทั้ง ๆ ที่คุมอาหารก็แล้ว ออกกำลังกายก็แล้ว
- เป็นคนที่อ่อนไหว เครียดง่าย บางทีก็วีนก็เหวี่ยงง่ายกว่าที่ผ่าน ๆ มา เป็นต้น
- เริ่มมีปัญหาภูมิแพ้ง่ายขึ้น เป็นมากขึ้น จากเดิมที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
- ปวดเมื่อยตามตัวบ่อย ๆ ไม่สัมพันธ์กับอาการบาดเจ็บหรือโรคอื่น ๆ


ข้อที่ [2] เมื่อเรามีโรคประจำตัวที่รักษาอยู่กับคุณหมอประจำอยู่แล้ว (เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน เป็นต้น) และอยากหาวิธีในการเสริมการรักษาด้วยการปรับเปลี่ยน Lifestyle เช่น
- แนวทางการรับประทานอาหารอย่างไรให้ถูกต้อง เหมาะสมกับตัวเราเอง ?
- การออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะกับตัวเรา ? และ
- หากจะเสริมสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ที่จำเป็นและปลอดภัยจะเลือกตัวไหนดี ?
สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่หมอด้านชะลอวัยสามารถให้คำปรึกษาและคำแนะนำเราได้อย่างครบถ้วนครับ


ข้อที่ [3] เมื่อเราอยากมีสุขภาพที่ดี ที่แข็งแรงยิ่ง ๆ ขึ้นไป เช่น อยากมีสุขภาพร่างกายที่เเข็งแรงมากขึ้น อยากหุ่นดีแบบสุขภาพดี อยากมีผิวพรรณที่ดีมากจากภายใน ไม่อยากแก่ไว ไม่อยากเป็นโรคที่เราอาจจะมีความเสี่ยงในอนาคต เป็นต้น การเข้ามาพูดคุยปรึกษากับหมอด้านชะลอวัยจะทำให้เราทราบว่าเราควรเริ่มต้นวางแผนการดูแลสุขภาพอย่างไร แบบไหนดี ? ซึ่งจุดนี้เองที่หมอคิดว่าเป็นการตอบโจทย์การดูแลสุขภาพของคนยุคนี้

ปัจจุบัน มีหลายโรงพยาบาล หลายคลินิกเอกชน ที่ให้บริการด้าน Anti-Aging ซึ่งรูปแบบ ขั้นตอน และการรักษา อาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับที่นั้น ๆ ดังนั้น เมื่อเราตัดสินใจที่จะเข้ามาพูดคุยปรึกษากับคุณหมอทางด้านชะลอวัย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีว่า...
- ที่ไหนที่เหมาะกับตัวเรา ?
- ที่ไหนที่จะสามารถตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพของเราได้บ้าง ?
- ที่ไหนที่ให้คำแนะนำรักษาบนพื้นฐานของความรู้การแพทย์สมัยใหม่ที่อิงข้อมูลหลักฐานทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือและปลอดภัยกับตัวเราเอง ? สิ่งเหล่านี้เราสามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงเลยครับ

เพราะเวชศาสตร์ชะลอวัย เป็นหนึ่งในสาขาเเพทย์ทางเลือกในการดูแลสุขภาพในเชิงเสริมสร้างและป้องกันโรค หากเรามีโรค มีปัญหาสุขภาพที่ต้องการรักษาก็ควรปรึกษาคุณหมอที่เชี่ยวชาญในด้านนั้น ๆ ก่อน ส่วนใครที่อยากเข้ามาปรึกษา พูดคุยกันกับหมอด้านชะลอวัยก็ยินดีครับ แต่สิ่งที่ง่ายที่สุดก็คือ การเข้ามาอ่าน เข้ามาพูดคุยกันได้ในเพจ หมอหล่อคอเล่า เเล้วเก็บสาระความรู้ดี ๆ ไปปรับใช้ หมอเชื่อว่าเเค่นี้ก็เท่ากับการเริ่มดูแลสุขภาพแบบชะลอโรค ชะลอวัยไปพร้อม ๆ กันเเล้วครับขอบคุณที่มาจาก :@morlorkorlao

เครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์