สาวๆส้นสูง!!ต้องอ่าน

สาวๆส้นสูง!!ต้องอ่าน

บ่ายนี้ บังเอิญไปเห็นบทความเรื่องนึง ที่เขียนเกี่ยวกับอันตรายจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูง โดยเฉพาะสาว ๆ วัยทำงานยุคใหม่ที่ต้องสวมใส่เจ้าส้นสูงนี่แทบทุกวัน ลองมาดูกันนะครับว่า ส้นสูง (High heels) ที่ว่านี้จะส่งผลต่อเราอย่างไรบ้าง ?


(1) ส้นสูง ทำให้ศูนย์ถ่วงของร่างกาย (แนวแรง g นั่นเเร่ะ สำหรับสาว ๆ ที่ผ่านวิชาฟิสิกส์มาแล้ว) เคลื่อนไปด้านหน้า ทำให้เเนวของกระดูกสันหลัง (Spine alignment) และสะโพก (Hips alignment) ผิดไปจากแนวเดิม เป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดหลังได้บ่อยมาก


(2) ส้นสูง ยิ่งมีความสูงมากเท่าไร แรงกด (Pressure) ที่บริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น มีข้อมูลออกมาว่า ส้นสูง 1 นิ้ว เพิ่มแรงกดขึ้น 22% , 2 นิ้ว เพิ่มขึ้น 57% และ 3 นิ้ว เพิ่มขึ้นมากถึง 76% สูงกว่านี้ไม่มีข้อมูลนะครับแต่คิดว่าน่าจะยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม
.


(3) ส้นสูง เพิ่มโอกาสการเกิดข้อเข้าเสื่อม (Osteoarthritis of knee) ได้มากถึง 26 % เนื่องมาจากเเรงกดที่มากขึ้นต่อข้อเข่า(4) ส้นสูง ทำให้ปวดบริเวณกล้ามเนื้อน่อง (Gastrocnemius muscle)(5) ส้นสูง ทำให้เอ็นร้อยหวาย (Achilles tendon) ตึง และนำมาซึ่งสาเหตุของการปวดบริเวณดังกล่าวได้(6) ส้นสูง นำมาซึ่งอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า (Ankle injuries) ทั้งจากพลัด ตก หกล้ม หรือ การกดรัดที่มากเกินไป(7) ส้นสูง ทำให้กระดูกบริเวณฐานของนิ้วหัวแม่เท้า (Base of the big toe) ผิดรูป และมีอาการปวดได้ (Bunions)(8) ส้นสูง ทำให้กระดูกบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้า (Ball of foot) ถูกแรงกดทับ เมื่อสวมใส่เป็นเวลานาน จะนำมาซึ่งอาการปวด (Metatarsalgia) ได้บ่อย ๆ เช่นเดียวกัน(9) ส้นสูง ทำให้นิ้วเท้าถูกเบียดชิดกันมากจนเกินไป (Narrow toebox) จนเป็นสาเหตุให้เนื้อเยื่อบริเวณที่หุ้มเส้นประสาทหลังเท้า (โดยเฉพาะระหว่างนิ้วกลางกับนิ้วนาง) หนาตัวมากขึ้น หดรัดเส้นประสาทบริเวณดังกล่าว จนนำมาซึ่งอาการปวดและชาได้เช่นกัน (Morton's neuroma)(10) ส้นสูง ทำให้สาว ๆ ต้องเสียเงินจากกระเป๋ามากขึ้น เพราะปัจจุบันมีหลายรุ่น หลายแบบ ออกมาวางขายในท้องตลาดมากมาย แถมบาง collection ก็ออกบ่อยอีกด้วย (เดาเอา จริง ๆ ไม่รู้หรอก) จึงเป็นเรื่องยากที่จะหักห้ามใจไม่ให้ซื้อหาไว้ครอบครอง ^_^ ข้อนี้ไม่มีในบทความ คิดเองครับ 55ท้ายที่สุด สาว ๆ ส้นสูง จะต้องระมัดระวังตัวเองด้วยนะครับ หากจำเป็นต้องใส่ ก็อาจจะต้องหาช่วงจังหวะเวลาถอดบ้างก็ได้ เช่น เวลาพัก เป็นต้น เพื่อให้เท้าเราได้พัก กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย หรือ ในวันสบาย ๆ ไปเดินเที่ยวห้าง ช้อปปิ้ง หรือ ออกเดท ก็อาจจะหยิบเจ้ารองเท้า Sneakers มาใช้บ้างก็น่าจะดีไม่น้อยนะครับ ^_^

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ : หมอหล่อคอเล่าเครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์