ทานอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัย

ทานอาหารเสริมอย่างไรให้ปลอดภัย

เรื่องวิตามินอาหารเสริม คือ เรื่องเรื่องสำคัญที่หมอชะลอวัยต้องรู้ลึกรู้จักเข้าใจและมีข้อมูลที่แน่นและอัพเดทกว่าแพทย์ด้านอื่น ๆ" เพราะหมอชะลอวัยไม่เน้นใช้ยาในการรักษาโรค ดังนั้น เครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพ และ รักษาอาการความเจ็บป่วยของคนไข้หลัก ๆ จึงมีเพียง 2 อย่างที่สำคัญ คือ

[1] คำแนะนำในการส่งเสริมสนับสนุนในการปรับเปลี่ยน Lifestyle ของคนไข้

- ทั้งเรื่องอาหารการกิน
- การออกกำลังกาย
- การพักผ่อนนอนหลับ
- การบริหารจัดการความเครียด เป็นต้น

[2] การใช้วิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ

- วิตามินอาหารเสริมที่หมอชะลอวัยเลือกใช้
ย่อมแตกต่างกับวิตามิน อาหารเสริมที่วางขายกันทั่วไปตามท้องตลาด เพราะวิตามินอาหารเสริมที่นำมาใช้อย่างน้อยต้องเป็นระดับ Medical grade จนถึง Pharmaceutical grade (ตามที่หมอเขียนไว้ในเรื่องที่เพิ่งผ่านมา) เพื่อให้ได้ผลที่ดี และ มีความปลอดภัยสำหรับคนไข้มากที่สุด
- การใช้วิตามินอาหารเสริมทุกตัว ต้องผ่านกระบวนการคิดแล้วคิดอีกว่าตัวไหนเหมาะสำหรับคนไหนตามอาการที่คนไข้มี ผลการตรวจร่างกาย ผลการตรวจทางห้องแล็ป (ผล Lab) ขนาดที่ใช้ (Dose) เท่าไรจึงจะเหมาะสมใช้แล้วได้ผลดีที่สุดและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายคนไข้ ซึ่งจะต้องอิงตามข้อมูลการใช้จากคำแนะนำ งานวิจัยต่าง ๆ ที่เคยทำมา (Based on lastest Evidence-based medicine) ดังนั้น #ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นพิษต่อตับต่อไตต่อร่างกายหากใช้โดยมีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด
- อาหารเสริมที่ให้จึงเป็น #อาหารเสริมเฉพาะบุคคล หรือ #Personalized_Supplements นั่นเอง
- นอกจากนี้ การเฝ้าติดตามอาการของคนไข้อย่างใกล้ชิด ร่วมกับผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่สำคัญอื่น ๆ ภายหลังการรับประทานอาหารเสริมยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งสำคัญที่หมอต้องทำทุกครั้งในการให้คำแนะนำ ส่งเสริม ฟื้นฟูสุขภาพของคนที่เข้ามาปรึกษา เพราะสุขภาพของแต่ละคนแตกต่างกัน การรักษาในแต่ละบุคคลย่อมแตกต่างกันออกไป เหมือนกับประโยคคลาสสิกที่ว่า "One Size doesn't Fit All"

เครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้