อาหารมีไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ

อาหารมีไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ

สมัยนี้การรับประทานอาหารเป็นเรื่องสำคัญ สำคัญตรงที่เราเลือกรับประทานอะไรเข้าไปก็ส่งผลต่อสุขภาพเช่นนั้น ดังนั้นเรามาเสียเวลาสักนิดเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อความสุขในการดำเนินชีวิตของเราและคนรอบดีกว่านะคะ
1. ผักสลัดขึ้นชื่ออย่างเซเลอรี ในกลุ่มสาวๆ ที่ดูแลสุขภาพจะรู้จักกันดี เพราะกินแล้วอิ่มท้อง อีกทั้งมีไฟเบอร์สูง แต่แคลอรีต่ำ (เพียง16แคลอรี) โดยจะกินแบบสดในผักสลัดก็ได้ จะต้ม ทำซุปหรือผักตุ๋นรวมกับผักชนิดอื่นก็อร่อยตลอดจนสามารถนำไปต้มทำเป็นชาดื่มก็ยังได้
2. แตงกวา ผักฉ่ำน้ำที่มีกากใยสูงชนิดนี้ ช่วยรลดคอเลสเตอรอล มีสรรพคุณทางยาที่ไม่ควรมองข้ามเลย เมื่อบวกกับแคลอรี่ที่ต่ำ 16 แคลเหมือนเซเลอรี แต่หาได้ง่ายกว่า เห็นทีจานสลัดครั้งต่อไป หรือบนจานอาหารคงขาดแตงกวาไม่ได้เสียแล้วสิ
3. มะเขือเทศ ถ้าเป็นสาวๆ ที่ดูแลความงามของผิวพรรณ คงไม่มองข้ามมะเขือเทศ โดยจะกินสด หรือปั่นเป็นน้ำมะเขือเทศแบบชื่นใจ มีเส้นใยอาหารสูง และแคลอรี่ต่ำ (เพียง 17 แคลอรี่) แต่แนะนำให้ปรุงสุกใส่ในแกงจืด หรือต้มยำ จะได้สารอาหารไลโคปีนดีกว่านะ เพราะความร้อนจะช่วยละลายวิตามินนี้ออกมา
4. หน่อไม้ฝรั่ง อร่อยได้ทั้งเมนูสลัด หรือจะผัดกับสมุนไพรไทย ได้ความอร่อยและอิ่มนาน เส้นใยอาหารสูงอย่างแน่นอน แต่พลังงานที่ได้รับเพียงแค่ 20 แคลอรี่เท่านั้น ถ้าเอาไปผัดน้ำมันก็เพิ่มอีกนิดหน่อย อร่อยและไม่อ้วน น่าสนใจจริงมั้ยค่ะ
5. กะหล่ำปลี ผักพื้นบ้านหากินง่ายอีกอย่างหนึ่งและมีราคาไม่แพง อีกทั้งมีแคลอรี่เพียง 25 แคลอรี่ มีเส้นใยอาหารสูง จะทานแบบจิ้มน้ำพริกก็อร่อย หรือจะทานเป็นผักเคียงอาหารแซ่บตระกูลยำ ก็ได้รสชาติเช่นกัน แต่ต้องระวัง มีคำแนะนำว่า ควรกินสุกดีกว่า เพราะผักกะหล่ำมีสารพิษในตัวเองที่ทำให้เกิดโรคคอพอก อร่อยยังไงก็แนะนำให้ตัดใจ กินสุกดีกว่าค่ะ
6. ดอกกะหล่ำ ผักพื้นบ้านที่นิยมทาน แต่อาจไม่เท่ากะหล่ำปลี แต่ขอบอกว่า รสชาติอร่อยกว่ากะหล่ำปลีเสียอีก หลายคนบอกชอบมากกว่าด้วย กินแล้วมีประโยชน์สูงมีกรดทาร์ทาริก ช่วยยับยั้งการทำงานที่เปลี่ยนแป้งและน้ำตาลให้เป็นไขมัน กับแคลอรี่เพียง 25 แคลอรี่ต่อดอกกะหล่ำดอก 100 กรัม จะลวกจิ้มน้ำพริกหรือผัดก็อร่อย ได้ทั้งไฟเบอร์สูง และประโยชน์สูงพอๆ กัน
7. บีทรูท นาทีนี้สำหรับสาวๆ ที่ชอบกินน้ำผักปั่นหากไม่รู้จักหัวบีทรูทไม่น่าจะเป็นไปได้...เป็นผลไม้ที่ช่วยเพิ่มสีสันความสวยงามให้เครื่องดื่มได้ดีทีเดียว อีกทั้งมีประโยชน์จากเส้นใยอาหาร แคลอรี่ต่ำ เพียง 43 แคลอรี่ต่อบีทรูท 100กรัม สามารถทานแบบส้มตำ ใส่ในยำ หรือคั้นกินน้ำก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่ต้องระวัง หากนำไปทำสมูทตี้ เจอส่วนผสมของนม ไม่ได้ช่วยให้ผอมนะ
8. ส้ม ผลไม้ไทย ซื้อหาง่ายในท้องตลาดทั่วไปไม่ว่าจะเป็นตลาดสด ซูปเปอร์มาร์เกต เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมจนมีการปลูกพันธุ์ใหม่ๆตลอดจนนำเข้ามาขายในไทย อร่อย สดชื่น กินสดได้กากใยอาหารมาก เส้นใยเหล่านี้ช่วยให้เราอิ่ม ได้วิตามินสูง พลังงานต่ำ (เพียง 47 แคลอรี่ต่อส้ม 100 กรัม) อร่อย มีประโยชน์เป็นทางเลือกที่สาวๆ อยากลดน้ำหนัก ต้องไม่พลาด
9. ผักคะน้า โดดเด่นเรื่องเส้นใยอาหารและหากินง่าย ไม่ว่าจะเป็น คะน้าหมูกรอบ คะน้าน้ำมันหอย โดยตัวคะน้าเอง ให้พลังงานต่ำ (49แคลอรี่ต่อผักคะน้า 100 กรัม) แต่เวลานำไปปรุงอาหารก็ต้องระวังนิดนึงว่า ส่วนผสมในเมนูผักคะน้าทำให้อ้วนหรือเปล่า แต่ถ้าใครจะให้ปลอดจริงๆ ล้างให้สะอาด แช่เย็นจัดๆ กินกรอบๆ คู่กับอาหารอื่น นั่นคือที่สุดของการรับสารอาหารควบคุมน้ำหนักเลย
"อาหารมีไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ" ให้พลังงานต่ำถึงต่ำมาก แต่พึงระวังอย่าเพลินนำไปทำอาหารชนิดที่เพิ่มทั้งไขมัน ทั้งเพิ่มพลังงาน อย่างเช่น ผักคะน้า แม้ให้พลังงานต่ำ แต่หากนำไปผัดแบบน้ำมันเยิ้มๆ ใส่ซอสหอยเต็มที่ เห็นทีอาหารเหล่านี้ ก็ทำให้อ้วนได้เช่นกัน อาหารดีๆ กินให้เต็มที่และสมประโยชน์ตามคุณสมบัติ อร่อยและสุขภาพดี ไม่ต้องอดอาหาร อยากจะลดความอ้วนเลือกเป็นเมนูอาหารมีไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำสักสามสี่รายการ รับประทานสลับกัน ควบคู่ออกกำลังกายเป็นประจำ รับรองลดน้ำหนัก ได้ผลอย่างแน่นอน

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์