วิตามินบี12ป้องกันสมองเสื่อมจริงหรือ?

วิตามินบี12ป้องกันสมองเสื่อมจริงหรือ?

ทางเพจ หมอหล่อคอเล่า ให้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องวิตามิน บี 12 ไว้อย่างน่าสนใจว่า

ข่าวดี !!! เราอาจจะป้องกันสมองเสื่อมเพราะมีงานวิจัยออกมาใหม่ล่าสุดเมื่อเดือน เมษายน 2559 ตีพิมพ์ในวารสารการเเพทย์ JAMA Psychiatry พบว่า ผู้ที่มีระดับวิตามิน บี 12 ในเลือดสูง และ มีระดับโฮโมซีสเตอีนต่ำ (Total Homocysteine : tHcy) จะทำให้เนื้อเยื่อสมองฝ่อลงช้ากว่าผู้ที่มีวิตามิน บี 12 ต่ำ และมีระดับโฮโมซีสเตอีนสูง

วิจัยนี้ ทำในกลุ่มประชากรที่มีอายุเฉลี่ยประมาณ 70 ปี จำนวน 501 คน ทั้งเพศหญิงเพศชาย ในเมือง Stockholm ประเทศ Sweden โดยตรวจสมองด้วยการทำคลื่นเเม่เหล็กไฟฟ้า หรือ ที่เรียกว่า MRI brain เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของสมอง รวมระยะเวลาในการศึกษา คือ 8 ปี (2001 - 2009)

อย่างไรก็ตาม วิจัยนี้ก็ยังไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างชัดเจนว่า การรับประทานวิตามิน บี 12 เสริมนั้น จะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม (Dementia) ได้หรือไม่ ? ยังต้องรองานวิจัยที่ศึกษาเรื่องการให้วิตามินบี 12 เสริมเพื่อป้องกันสมองเสื่อมกันต่อไป

แต่สำหรับ ความเห็นของหมอหล่อ คิดว่า การรับประทานวิตามิน บี 12 และ โฟเลทเสริมได้ประโยชน์ครับ ทั้งในด้านการบำรุงสมอง ป้องกันสมองเสื่อม และ ลดเจ้าโฮโมซีสเตอีน (#Homocysteine คือ #กรดอะมิโนที่มีซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบ เกิดขึ้นในร่างกายเราจากกระบวนการเผาผลาญกรดอะมิโน เป็นกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นร่างกายไม่ต้องการ โดยปกติร่างกายจะมีกระบวนการกำจัดโดยการรีไซเคิลกลับให้เป็นตัวอื่น แต่หากเกิดขึ้นมากเกินไป หรือ ร่างกายรีไซเคิลไม่ได้จะเป็นอันตราย) ซึ่งเป็นตัวการร้ายในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์