วิตามินอาหารเสริมเลือกแบบไหนดี‬?

 วิตามินอาหารเสริมเลือกแบบไหนดี‬?

วิตามิน แร่ธาตุ อาหารเสริมต่าง ๆ (Dietary Supplements) ยังคงมาเเรงอย่างต่อเนื่องในยุคสมัยนี้ เพราะคนใส่ใจเรื่องสุขภาพ การดูแลตัวเองมากขึ้น ทำให้ตลาดการค้าการขายอาหารเสริม เริ่มทำการตลาดเชิงรุกมากขึ้น สังเกตได้จากสื่อทุกสื่อในปัจจุบันที่เริ่มเห็นได้บ่อยมากขึ้น มีการนำเอาศิลปิน ดารา นักร้อง คนดัง มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับอาหารเสริมหลาย ๆ ตัวมากขึ้น หรือบางคนก็หันมาทำอาหารเสริมขายเอง ทุก ๆ ที่ ทุก ๆ Products ต่างก็เคลมสรรพคุณว่ามีข้อดีต่าง ๆ นานา นั่นทำให้ผู้บริโภคอย่างเราเริ่มสับสน ว่าอันไหนดีจริง ? อันไหนขายฝันกันแน่ !!!
.
จากข้อมูลที่เรานำมาเล่าให้ฟังกันตลอดในเพจนั้น ต้องบอกว่า อาหารเสริมที่ขายกันอยู่ทุกวันนี้ มีทั้งที่ดีจริง ได้ประโยชน์ และ ทั้งที่ไม่ได้ประโยชน์ หรือมากกว่านั้นก็เกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน (อ้างอิงจากงานวิจัยที่หมอเอามาเล่าให้ฟังในเรื่องที่ผ่าน ๆ มามากมายหลายครั้ง) วันนี้หมอขอนำเอาวิธีสังเกตข้อมูลก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้ออาหารเสริมต่าง ๆ มาใช้ มาเล่าให้ฟังครับ 


ซึ่งสิ่งสำคัญคงเป็นการพิจารณาภายใต้เงื่อนไขดังต่อไปนี้

[1] - สารอาหารจากอาหารเสริมนั้นคืออะไร ?
[2] - ผลิตมาจากอะไร ส่วนใหนของพืช หรือ วัตถุดิบที่เอามาทำ ?
[3] - เอาวัตถุดิบมาจากแหล่งไหน ประเทศอะไร ผลิตจากที่ไหน ไทย หรือ เทศ ? ?
[4] - สรรพคุณที่เคลมนั้นเว่อร์เกินไปหรือไม่ ? พิสูจน์จากอะไร ?
[5] - มาตรฐานการผลิต มีไหม ถ้ามี คืออะไร เช่น GMP ISO หรือ อย. บ้านเรา ?
[6] - ปริมาณที่ทาน (Dose) เท่าไร ? มาก หรือ น้อย ไปไหม ? ข้อมูลนี้อาจจะต้องเรียนถามจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น หมอ หรือ เภสัชกรนะครับ
[7] - มีการศึกษาวิจัยรองรับหรือไม่ ? หากมีทำที่ไหน ? ทำในกลุ่มตัวอย่างจำนวนเท่าไร ? ผลเป็นอย่างไร ? เป็นคำถามที่เราต้องถามคนขาย หรือ แพทย์ หรือ เภสัชกรทุกครั้งที่ได้รับอาหารเสริมไปใช้ แม้จะดูยากเเละดูว่าเราเรื่องมากไปนิด แต่ก็จำเป็นมาก เพราะมันคือเรื่องของความปลอดภัยและประโยชน์ที่เราได้รับจากการใช้อาหารเสริมนั้น ๆ
[8] - อาการข้างเคียงที่พบบ่อย มีหรือไม่ อาการอะไร พบได้บ่อยเพียงใด ?
[9] - วิธีการรับประทาน ทานตอนไหน ? ก่อนหรือหลังอาหาร หรือก่อนนอน ? ต้องระวังเรื่องการเสริมฤทธิ์หรือต้านฤทธิ์กับยาหรืออาหารเสริมตัวอื่น ๆ หรือไม่ ?
[10] - ที่สำคัญ ราคาเเพงไหม ? เพราะหากแพงเกินไปก็ยากที่เราจะสามารถใช้อย่างต่อเนื่องจนเห็นผลดีได้ เพราะการทานอาหารเสริมบางตัวกว่าจะได้ผลอาจต้องใช้เวลา เช่น 3 - 4 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่การวิจัยส่วนใหญ่ทำไว้นั่นเอง


ท้ายที่สุดต้องบอกว่า ไม่มีอาหารเสริมตัวไหนที่สามารถนำมาใช้แทนยารักษาโรคได้ อาหารเสริม ก็คือ อาหารที่เข้ามาเสริม เราควรพยายามทานอาหารหลักได้ครบถ้วน หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารที่ร่างกายต้องกายให้มากที่สุด แต่หากคิดจะเลือกใช้อาหารเสริมก็ควรเลือกตัวที่เหมาะกับเรา ดูว่าอยากเสริมเรื่องอะไร ? จุดไหน ? เลือกชนิดที่ถูก ขนาดรับประทานที่ถูก มีคุณภาพมาตรฐานการผลิตที่ดี และได้จากแหล่งที่สามารถให้ข้อมูลกที่น่าเชื่อถือกับเราได้ด้วยนะครับ
.

เครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้