วิธีเลือกซื้อโฮลเกรนที่ดีต่อสุขภาพ

วิธีเลือกซื้อโฮลเกรนที่ดีต่อสุขภาพ

โฮลเกรน (Whole grain) หรือภาษาไทยเรียกว่า ธัญพืชเต็มเมล็ด ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพในแง่ของการเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex carbohydrate) ที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเร็วภายหลังจากที่รับประทาน และยังให้เส้นใยอาหาร (Dietary fibers) ที่มากอีกด้วย แต่ใครจะไปรู้ว่าโฮลเกรนที่วางขายกันทั่วไปนั้น มีทั้งชนิดที่ดีต่อสุขภาพจริงและไม่จริง !!!

Whole grain ประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่สำคัญของเมล็ดธัญพืช 3 ส่วน คือ รำข้าว (Bran) เอ็นโดสเปิร์ม (Endosperm) ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ทำเป็นแป้งสีขาว และจมูกข้าว (Germ) ที่เป็นส่วนนอกสุดของเมล็ดมีเส้นใยอาหารมาก ทั้ง 3 ส่วนของเมล็ดธัญพืชจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่แตกต่างกัน เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ธัญพืชเติบโตอย่างสมบูรณ์  สำหรับการเลือก Whole grain ที่ดีนั้นเราจะดูข้อมูลที่ระบุไว้บนสลากข้อมูลทางโภชนาการ (Nutritional label) ที่สำคัญ 2 ตัว ได้แก่

[1] Total carbohydrate (gram) / serving - ปริมาณคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด / 1 หน่วยบริโภค

[2] Dietary fiber (gram) / serving - ปริมาณเส้นใยอาหารทั้งหมด / 1 หน่วยบริโภค

เมื่อมองที่ตัวเลขทั้ง 2 แล้ว ก็นำมาคิดเทียบอัตราส่วนระหว่าง Total carbohydrate : Fiber (กดเครื่องคิดเลขในมือถือดูเลยก็ได้ครับ) ค่าที่ดีควรได้ < (หรือเท่ากับ) 10 : 1 หรือ เราเรียกว่า 10 : 1 ratio จึงจะถือว่า โฮลเกรนชนิดนั้นเป็นโฮลเกรนที่มีคุณภาพ

ข้อมูลนี้ได้มาจากการศึกษาของทีมวิจัยจาก USA ในปี 2013 เก็บข้อมูลจากผลิตภัณฑ์โฮลเกรนที่วางขายในห้างใหญ่ของอเมริกา 2 ที่ คือ Wal Mart และ Stop & Shop กว่า 545 ชนิด แล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลทางโภชนาการที่สำคัญ ได้แก่ ปริมาณคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร น้ำตาลที่เติมเข้าไป เกลือโซเดียม ไขมันทรานส์ และพลังงานที่ได้รับจากการบริโภคผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เป็นต้น จนได้ข้อสรุปที่สำคัญออกมาว่า...

โฮลเกรนที่มีอัตราส่วนของคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด : เส้นใยอาหารทั้งหมด น้อยกว่า (หรือเท่ากับ) 10 : 1 ถือว่า โฮลเกรนชนิดนั้นเป็นโฮลเกรนที่มีคุณภาพสูงสุด ควรกิน !!!  


ขอบคุณที่มาจาก : @morlorkorlao

เครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้