รู้ไว้ใช่ว่า !! 5 อาหารบำรุง สายตา

 รู้ไว้ใช่ว่า !! 5 อาหารบำรุง สายตา

ยุคสมัยนี้เทคโนโลยีเข้าถึงอย่างมากทุกเพศทุกวัย รู้หรือไม่ ดวงตาของเราอาจเสื่อมสภาพลงได้ หลังจากเจอแสงจากจอคอม จอโทรศัพท์มือถือ หรือ จากโทรทัศน์ วันนี้ทีมงานที่นี่บันเทิงเอาเคล็ดลับในการดูแลสายตาของเราให้ดี มาฝากเป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย แค่เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เพียงพอ

5 อาหารบำรุงสายตา ช่วยให้ดวงตาของคุณมีสุขภาพดี


ไม่ใช่แค่แครอทเท่านั้น คุณอาจเคยได้ยินว่าแครอทและผลไม้สีส้มทั้งหลายนั้นบำรุงสุขภาพของดวงตาและการมองเห็นได้ นั่นคือเรื่องจริง เพราะ Beta-carotene ที่ทำให้อาหารมีส้มนี้เป็นวิตามินเอชนิดหนึ่ง อาหารดังกล่าวเหล่านี้ช่วยฟื้นฟูเรตินาและส่วนอื่นๆ ของดวงตา ช่วยให้ทำงานได้อย่างราบรื่น

แต่การกินอาหารเพื่อบำรุงดวงตาก็ไม่ใช่การทานแค่เบต้าแคโรทีนเท่านั้น ยังมีวิตามินและแร่ธาตุชนิดอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับดวงตาที่แข็งแรงด้วย อาหารทั้ง 5 ชนิดนี้จึงมีความสำคัญที่จะช่วยให้ดวงตาของคุณสุขภาพดีไปได้อีกนาน

 


 รู้ไว้ใช่ว่า !! 5 อาหารบำรุง สายตา

1. ผักใบเขียว
ผักใบเขียวนี้อุดมไปด้วย Lutein และ Zeaxanthin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จากการศึกษาพบว่าช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาและการเกิดต้อกระจกได้

 รู้ไว้ใช่ว่า !! 5 อาหารบำรุง สายตา

2.ไข่แดง

เป็นแหล่งของ Lutein และ Zeaxanthin รวมไปถึง Zinc ด้วย ทั้งหมดนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเสื่อมของจอประสาทตา ซึ่งอ้างอิงจากนายแพทย์ Paul Dougherty ผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่ง Dougherty Laser Vision ในลอสแอนเจลิส

 รู้ไว้ใช่ว่า !! 5 อาหารบำรุง สายตา

3. ผลไม้ตระกูลส้มและเบอร์รี่
ผลไม้เหล่านี้เป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาและลดการเกิดต้อกระจกได้

 รู้ไว้ใช่ว่า !! 5 อาหารบำรุง สายตา

4. อัลมอนด์
ในอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งผลการวิจัยพบว่าช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา แค่ทานวันละหนึ่งฝ่ามือ เท่านั้นก็ได้รับวิตามินอีถึงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวันแล้ว

 รู้ไว้ใช่ว่า !! 5 อาหารบำรุง สายตา

5. ปลาที่มีไขมันสูง
ทั้งปลาทูน่า, ปลาแซลมอน, ปลาแมคเคอเรล, ปลาแอนโชวี่ รวมไปถึงปลาเทราต์ อุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้มากในเรตินา ช่วยให้ห่างไกลโรคตาแห้ง ซึ่งนายแพทย์ Jimmy Lee ผู้อำนวยการด้านการผ่าตัดสายตาแห่ง Montefiore Medical Center ในนิวยอร์กซิตี้ ได้กล่าวไว้

 อย่าลืมทานอาหาร ให้ครบตามหลัก 5 หมู่ด้วยนะจ๊ะ 
ที่มาของบทความ : www.health-th.com

เครดิต :
เครดิต : ทีมข่าวบันเทิงที่นี่ดอทคอม


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์