รู้จัก สารต้านอนุมูลอิสระกัน

รู้จัก สารต้านอนุมูลอิสระกัน

  >> สารต้านอนุมูลอิสระที่พูดถึงส่วนใหญ่จะเป็นสารอาหารในกลุ่มวิตามิน (Vitamins) หรือสารในกลุ่มพฤกษเคมี (Phytonutrients) เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราสามารถตรวจวัดระดับว่าสารต่าง ๆ เหล่านี้ มีอยู่ในร่างกายในระดับมากน้อยเพียงใด ปัจจุบันตัวที่นิยมตรวจกัน ได้แก่ 

  1. วิตามินซี (Vitamin C หรือ Ascorbic acid) - เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ และมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระภายนอกเซลล์ที่ดี และมีความสำคัญต่อร่างกายหลายอย่าง

  2. วิตามินอี (Vitamin E) – เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันได้ดี มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระภายในเซลล์ โดยเฉพาะบริเวณเยื่อหุ้มเซลล์ที่มีโครงสร้างเป็นไขมัน เรานิยมตัววัดกัน 2 ชนิดคือ Alpha-tocopherol และ Gamma-tocopherol

  3. วิตามินเอ (Vitamin A หรือ Retinol) – ละลายได้ดีในไขมัน จึงมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับวิตามินอี 

  4. เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) และ แอลฟ่าแคโรทีน (Alpha-carotene) – เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่ม Caroteniods ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอ (Provitamin A) จึงเป็นสารในกลุ่มพฤกษเคมีที่มีความสำคัญมากในบทบาทการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกา

  5. ไลโคปีน (Lycopene) - เป็นสารพฤกษเคมีในกลุ่ม Caroteniods ที่พบได้มากในมะเขือเทศและฟักข้าว มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระชนิด Singlet oxygen species ซึ่งพบได้บ่อยในกรณีที่ผิวหนังเราโดนแสงแดดซึ่งอาจทำให้เป้นสาเหตุของผิวพรรณหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นต้น

  6. โคเอนไซม์ คิว 10 (Coenzyme Q10) – เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายได้ดีในไขมัน มีความสำคัญในการสร้างพลังงานในเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย ทำงานร่วมกันกับวิตามินซีและวิตามินอีในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ

  7. กลูต้าไธโอน (Glutathione) – เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เรารู้จักกันดี ปกติร่างกายสามารถสร้างได้เอง แต่เมื่อมีอนุมูลอิสระในร่างกายมากขึ้นหรืออายุมากขึ้นกลูต้าไธโอนจะลดลงมาก เราสามารถตรวจระดับกลูต้าไธโอนในเลือดได้ใน 2 รูปแบบคือ Reduces Glutathione หรือ GSH และ Oxidized Glutathione หรือ GSSG

  >> การตรวจระดับของสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เหล่านี้สามารถตรวจได้จากเลือดเช่นเดียวกับการตรวจเพื่อดูระดับน้ำตาล ไขมันทั่วไป ซึ่งควรงดน้ำงดอาหารมาอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนตรวจ เมื่อเราทราบระดับของสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว แพทย์ก็จะสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับอาหารการกิน พฤติกรรมทางสุขภาพต่าง ๆ รวมทั้งการเลือกรับประทานวิตามินอาหารเสริมที่เหมาะสมกับตัวเราได้ ดังนั้น การตรวจวัดระดับสารต้านอนุมูลอิสระจึงมีความสำคัญและเป็นอีกหนึ่งมิติในการดูแลสุขภาพของเราให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์