5 อาหารต้องเลี่ยง!! ตัวการทำให้หน้าแก่เร็ว

5 อาหารต้องเลี่ยง!! ตัวการทำให้หน้าแก่เร็ว

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพรักสวยรักงาม ควรหันมาให้ความสำคัญกับอาหารการกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากไม่อยากให้แก่ก่อนวัยอันควร เพราะอาหารบางชนิดก็เป็นตัวการทำให้แก่เร็วได้เหมือนกัน ซึ่งก็มีอาหารที่ควรหยุดทานด่วนดังนี้

1.นมและผลิตภัณฑ์จากนม


ผู้ที่ชื่นชอบนมเนยหรือชีสเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นนมวัว นมแพะ หรือนมแกะ ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะพอดี เพราะนมเนยเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน ทำให้รูขุมขนอุดตัน แม้ว่าจะเลี่ยงไปดื่มนมขาดมันเนยแล้วก็ตาม ก็ยังทำให้หน้าแก่เร็วและมีปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้อยู่ดี อย่างไรก็ตามหากเลิกดื่มนมไม่ได้ควรเปลี่ยนไปเป็นนมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์แทน ซึ่งเพราะมีสารอาหารและประโยชน์เทียบเท่ากับนมจากสัตว์ แถมไม่ทำให้หน้าแก่เร็วอีกด้วย

2.อาหารที่มีรสเค็ม


โซเดียมในอาหารที่มีรสเค็มจัดทำให้ผิวขาดน้ำ ขาดความสมดุล ผิวหนังบางส่วนอาจจะแห้งกร้าน ในขณะที่บางส่วนของร่างกายต้องการชดเชยน้ำ จึงกักเก็บน้ำไว้มากขึ้น ก่อให้เกิดอาการบวมบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ที่เห็นได้ชัดคือ ใบหน้าและถุงใต้ตา ซึ่งก็ทำให้ผิวหน้าดูแก่เร็วได้ในที่สุด โดยการดูแลผิวให้กลับมาสวยใสอีกครั้ง ทำได้ง่ายๆ โดยการหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณอาหารที่มีโซเดียมสูงลง

5 อาหารต้องเลี่ยง!! ตัวการทำให้หน้าแก่เร็ว


3.น้ำตาล


อาหารจำพวกลูกอม ขนมสายไหม ผลไม้เชื่อม หรือขนมหวานอื่นๆ มักมีรสหวานจัด เพราะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบค่อนข้างมาก โดยกระบวนการทำงานของน้ำตาลจะเข้าไปจับคอลลาเจนให้แข็งตัวซึ่งจะทำให้เปราะหักง่าย เป็นผลให้เกิดริ้วรอยมาก ดังนั้นมาลดการทานอาหารที่มีน้ำตาลให้น้อยลงกันดีกว่า แต่หากคุณยังติดหวาน ก็แนะนำให้เปลี่ยนไปรับประทานผลไม้สดซึ่งมีน้ำตาลโดยธรรมชาติแทน นอกจากไม่ทำให้ผิวดูแก่เร็วแล้ว ยังมีเกลือแร่และวิตามิน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยเสริมสร้างให้ผิวสดใสแข็งแรงอีกด้วย

4.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารประเภทนี้มีส่วนประกอบของแป้งและโซเดียมสูง ยังไม่รวมถึงสารปรุงรสต่างๆ ซึ่งไม่มีคุณค่าทางอาหารเพียงพอ ทั้งนี้การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งมากเกินไปจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลิน ซึ่งไปกระตุ้นให้เกิดอาการผื่นคันและทำให้เกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้โซเดียมยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ เป็นผลให้ผิวแห้งและบวมน้ำจากการกักเก็บน้ำไว้มากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาผิวแห้งกร้านหยาบกระด้าง จนทำให้ดูแก่ก่อนวัยได้เช่นกัน

5.ช็อคโกแลต


ขนมหวานแสนอร่อยที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตนี้ รู้หรือไม่ว่ามีส่วนผสมของคาเฟอีนแฝงอยู่ โดยคาเฟอีนจะทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำหล่อเลี้ยงผิว ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาผิวอักเสบและเกิดริ้วรอยในที่สุด ดังนั้นถ้าไม่อยากแก่เร็ว ก็ควรลดปริมาณการทานช็อคโกแลตให้น้อยลงไปหรือหยุดทานไปเลยจะดีกว่า

นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารทำร้ายผิวเหล่านี้แล้ว ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อรักษาไว้ซึ่งผิวพรรณที่สดใสเปล่งปลั่งงดงาม แล้วคุณจะมีผิวที่ดูอ่อนเยาว์ไม่แก่กว่าวัยอย่างแน่นอน

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์