6 เคล็ดลับ ป้องกัน ไขมันเกาะตับ

6 เคล็ดลับ ป้องกัน ไขมันเกาะตับ

สำหรับวิธีป้องกัน ไขมันเกาะตับ ของเรานับว่าเป็นเรื่องง่ายมาก อาจารย์นายแพทย์ชัยวัฒน์ ประดิษฐ์ทองงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวไว้ดังนี้

1. การรักษาระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

(ระดับน้ำตาลในเลือดควรน้อยกว่า120 มิลลิกรัม / มิลลิลิตร และระดับไขมันไตรกลี-เซอไรด์ควรน้อยกว่า 160 มิลลิกรัม / มิลลิลิตร)

2. การลดน้ำหนัก

เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำและได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด ซึ่งควรลดน้ำหนักด้วยการคุมปริมาณและคุณภาพอาหาร กล่าวคือ หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูง เช่น นม เนย กะทิอาหารทะเล ไข่แดง ไม่กินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลมากเกินไป นอกจากนี้ควรลดปริมาณอาหารลงด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมื้อเย็นไม่ควรลดน้ำหนักด้วยวิธีการงดอาหาร และไม่ควรลดน้ำหนักให้ลงเร็วเกินไป แนะนำให้ลดน้ำหนักลงเดือนละประมาณ 1 - 2 กิโลกรัม เพราะการลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็วด้วยการงดอาหารอาจทำให้ตับอักเสบอย่างรุนแรงได้ การลดน้ำหนักควรลดอย่างน้อยร้อยละ 15 จากน้ำหนักเริ่มต้นหรือจนน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

3. กินแบบสไตล์ชีวจิต

คือ อาหารทุกอย่างควรลดเครื่องปรุง เปรี้ยวหวาน มัน เค็ม เผ็ด เสร็จแล้วใช้สาหร่ายทะเลชนิดแผ่นโนริหรือคอมบุก็ได้ ฉีกเป็นฝอยเล็ก ๆ สั้น ๆ แยกไว้ ต่อจากนั้นคั่วเกลือกับงาพอหอม ใส่ครกขยี้เบา ๆ ให้เกลือกับงาคลุกเคล้ากัน แล้วผสมกับสาหร่ายทะเลที่ฉีกไว้แล้ว เก็บใส่ขวดไว้ เวลากิน นำสาหร่ายในขวดมาโรยบน อาหารทุกอย่างแทนการปรุงรสแบบเก่า จะทำให้อาหารอร่อย แถมสาหร่ายนี่กินมากเท่าไรก็ไม่ทำให้อ้วน

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 45 นาที

5. หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา

6.ตรวจเลือดเป็นประจำ อย่างน้อยปีละครั้งเมื่ออายุเกิน 35 ปี

 

แค่มีไลฟ์สไตล์ที่ดี กิน นอนออกกำลังกาย และทำจิตใจให้ผ่องใส ปัญหาไขมันพอกตับจะไม่มาทำร้ายเราอย่างแน่นอน


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์