ปรับวิถีคนทำงาน เพื่อสมองแล่นฉิว

ปรับวิถีคนทำงาน เพื่อสมองแล่นฉิว

เคยสงสัยไหมว่าทำไมยิ่งทำงานหุ่นยิ่งอ้วน เอวยิ่งขยาย! ทำไมช่วงนี้สมองตื้อๆ คิดงานไม่ออก! เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตมีผลต่อสุขภาพและสมอง ซึ่งเป็นเคล็ดลับดีๆ จาก เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ ถึงคนวัยทำงาน

เริ่มต้นที่ การนอนให้เพียงพอ ซึ่งงานวิจัยของ เนชั่นแนล สลีป ฟาวเดชั่น (National Sleep Foundation) ได้รวบรวมงานวิจัยเกี่ยวกับการนอน กว่า 300 ผลงาน ได้ข้อสรุปว่า ที่ช่วงอายุต่างๆ มีความต้องการในการนอนไม่เท่ากัน เช่นในช่วงอายุ 26-64 ปี ควรนอนประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน บางคนอาจต้องการการนอนที่น้อย หรือมากกว่านั้น เช่น 6 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหากต้องการทราบว่าตัวเองต้องการการนอนเท่าไร ให้สังเกตจากประสิทธิภาพในการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง เช่น การไม่ง่วงหลับระหว่างวัน ความคิดและการตอบสนองที่ฉับไว เป็นต้น

อาหารที่ดีกับร่างกาย ควรจะทานให้ครบทั้งห้าหมู่ และคำนึงถึงสมดุลระหว่างแคลอรี่ที่ได้รับและพลังงานที่ใช้ออกไปในแต่ละวัน ซึ่งหากทานมากกว่าที่ใช้ จะนำไปสู่โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอื่นๆ อีกมาก

คนวัยทำงานมักมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการทานอาหารนอกบ้าน และมีเวลาในการออกกำลังกายลดลง ฉะนั้น การเลือกรับประทานอาหาร จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสมองเป็นอวัยวะที่ใช้พลังงานจากกลูโคส ควรได้สม่ำเสมอและไม่สูงมากจนเกินไป ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) ต่ำ เช่น ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืชต่างๆ ผลไม้ จะช่วยให้ระดับน้ำตาลคงที่และอยู่ได้นาน โดยเฉพาะโอเมกา 3 ดีกับสมอง เพราะเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ หลายคนคิดว่าพบแต่ในปลาที่มีราคาแพงอย่างปลาแซลมอน หรือปลาเทร้าส์ แต่ที่จริงแล้วปลาชนิดอื่น เช่น ปลาทู ปลากะพงขาว ปลาสำลี ปลานิล ปลาดุก ปลาสวาย หรือแม้กระทั่งธัญพืช เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดเชีย ถั่ววอลนัท ต่างก็มีโอเมกา 3 สูงเช่นกัน

และการออกกำลังกาย ซึ่งควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ อย่างน้อยครั้งละ 20-30 นาที ร่วมกับการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และต้องไม่ลืมที่จะทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและเพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์