3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย

3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย

3 คนสำคัญของผู้ป่วยไตวาย

ใครคือบุคคลที่สำคัญของผู้ป่วยไตวาย?

ฝากแชร์ให้ผู้ป่วยไตวายด้วยนะครับ^.^

ในประสบการณ์ของผมบุคคลที่มีส่วนสำคัญยิ่งในการทำให้ชีวิตของผู้ป่วยไตวายขั้นสุดท้ายนั้นให้มีความสุขสดชื่นหรือมีความทุกข์ยิ่งกว่าอาการป่วยมี 3 คน คือ

1.ตัวผู้ป่วย
2.ญาติและคนดูแล
3.แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์

บุคคลทั้ง 3 นี้มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้ชีวิตของผู้ป่วยไตวาย จะดีหรือร้ายจะหันเหไปในทิศทางที่มีความสุขหรือความทุกข์

บุคคลสำคัญคนที่ 1

"ตัวผู้ป่วยเอง"

ตัวผู้ป่วยนั้นเป็นบุคคลที่สำคัญมากๆเพราะด้วยตัวโรคและร่างกายนั้นก็มักจะอ่อนแอลงด้วยโรคประจำตัวซึ่งตัวผู้ป่วยนั้นมีส่วนสำคัญมากๆที่จะทำให้อาการทุกอย่างนั้นดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างชัดเจน

จากประสบการณ์ของผมผู้ป่วยในกลุ่มที่มองโลกในแง่ดีและมีภาวะทางอารมณ์ที่ดีมีจิตใจสดใสก็จะมีอาการที่ดีมากกว่าอย่างเห็นได้ อย่างเด่นชัด เมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีภาวะจิตใจเครียดหงุดหงิด

จนในบางครั้งผมนั้นแทบดูไม่ออกเลยว่าผู้ป่วยในกลุ่มที่มีอารมณ์ดีจิตใจสดใสนั้นเป็นโรคไตวายเรื้อรังขั้นสุดท้ายเลยทีเดียว

การมองโลกในแง่ดีนั้นไม่ใช่การมองที่ดีเกินจริงหรือหลอกลวงตนเองแต่การมองโลกในแง่ดีนั้นคือการที่ผู้ป่วยนั้นยอมรับภาวะที่ตัวผู้ป่วยเองเป็นก่อนคือไตวายเรื้อรังและ รู้ตัวว่าจำเป็นที่จะต้องฟอกไตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ซึ่งชีวิตหลังจากนี้คงไม่เหมือนเดิมอย่าง แน่นอน หลังจากที่ยอมรับภาวะที่เป็นอยู่ได้แล้ว ผู้ป่วย ก็จะมองเห็นความโชคดีที่ยังมีอยู่ ในความโชคร้ายทำไมผมถึงพูดแบบนี้ ...ผมจะเล่าให้ฟัง

เมื่อเกือบ 20 ปีก่อนตอนที่ผมเป็นนักเรียนแพทย์ คนไข้ไตวายที่ต้องฟอกไต 9ใน 10 คนเสียชีวิตแทบทั้งหมด เรียกได้ว่าถ้าผู้ป่วยเตียงไหนเป็นไปวายให้รูดม่านปิดแล้วคุยกับญาติได้เลย

พราะอะไร?...ก็เพราะสิทธิต่างๆในการฟอกไต เมื่อ 20 ปีก่อน ไม่ดีเหมือนในปัจจุบันมี เพียง ผู้ป่วยในกลุ่มที่เป็นข้าราชการหรือรัฐวิสากิจเท่านั้นที่เบิก ค่าฟอกไตได้แต่ในวันนี้สิทธิต่างๆได้ดีขึ้นมากแม้จะไม่ได้ดีเลิศแต่ก็ดีกว่าแต่ก่อนอย่างเทียบกันไม่ได้และการรักษาในปัจจุบันก็มีการพัฒนาขึ้นมาก

ผู้ป่วยที่จำเป็นที่จะต้องได้ รับการฟอกไตนั้นมีอายุยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิมบางรายมีอายุยาวนานมากกว่าเดิมหลาย 10 ปีซึ่งอายุไขที่เพิ่มขึ้นมานี้อย่างน้อยๆก็ยังช่วยให้ผู้ป่วยหลายหลายท่านมีเวลาที่จะเตรียมตัวและได้ทำในสิ่งที่อยากจะทำในชีวิตที่เพิ่มขึ้นอยู่อีกหลายปี

บุคคลสำคัญคนที่ 2

"ญาติและคนดูแลใกล้ชิด"

ญาติและคนดูแลใกล้ชิดของผู้ป่วยไตวายขั้นสุดท้ายนั้นสำคัญมากๆแทบจะเรียกได้ว่า เป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยเลยทีเดียวเพราะบุคคลกลุ่มนี้แทบจะต้องทุ่มเทเวลาแรงกายแรงใจมากกว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตเพื่อช่วยดูแล ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง

แน่นอนว่าการดูแลผู้ป่วยไตวายเรื้อรังย่อมจะทำให้เกิดความเครียดที่สูงมากของผู้ดูแลทั้งยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกมากมายแม้จะสามารถเบิกได้แล้วก็ตามแต่อย่างไรก็ดี ขอให้ท่านนึกถึงจิตใจของผู้ป่วยเสมอว่าความรู้สึกของคนที่เคยมีชีวิตปกติไปไหนมาไหนได้ตามใจแต่กลับที่จะต้องมาฟอกไตที่โรงพยาบาลสัปดาห์ละ 3 วันนั้นหมายถึงชีวิตของเขาครึ่งหนึ่งคือโรงพยาบาล

ของกินที่เคยอยากทานก็ทานไม่ได้ อยากออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีจิตใจสดใสก็ออกกำลังกายหนักหนักไม่ไหว สภาพร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังนั้นน่าสงสารและน่าเห็นใจมากและท่านคือความหวังสุดท้ายที่ยืนเคียงข้างผู้ป่วยไตวาย

บุคคลสำคัญคนที่ 3

"แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์"

คุณหมอโรคไต คุณหมอผ่าตัดทำเส้นฟอกไต คุณพยาบาลห้องฟอกไตโดยเฉพาะคุณพยาบาลห้องฟอกไตเรียกได้ว่าเจอหน้ากันมากกว่าญาติบางคนเสียอีก

คนในกลุ่มนี้มีความสำคัญมากๆเพราะเป็นกลุ่มที่จะต้องดูแลท่าน ใกล้ชิดดังนั้นเมื่อท่านมีคุณหมอโรคไต คุณหมอผ่าตัด และพยาบาลฟอกไตที่ดูแลท่านได้ดีแล้วให้ท่านคิดไว้เลยครับว่าโชคดีมากๆ

และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณหมอนัดท่านให้มาตรวจก็อย่าลืมมาให้สม่ำเสมอทุกครั้งเพราะการนัดมาดูมีความสำคัญมากแม้ในบางครั้งจะไม่ได้ทำอะไรนั่นก็เป็นสิ่งสำคัญ(ผมมักบอกผู้ป่วยเสมอว่าตัวของผมเหมือนเครื่องรางของขลังเวลามาเจอกันทุก 3 เดือนแล้วอาการมักจะดีโดยไม่มีเหตุผลแต่เมื่อไหร่ไม่ได้เจอกันอาการมักจะกำเริบไม่รู้ว่าเพราะอะไรเหมือนกัน)

การใช้ชีวิตของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ถ้าถามว่ายากมากจนไม่สามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้เลยหรือไม่นั้นโดยส่วนตัวของผมคงไม่อาจ จะตอบได้

แต่จากที่ผมเห็นผู้ป่วยที่มีแง่คิดที่ดีต่อชีวิตและสภาพจิตใจที่มีความสุขรวมทั้งมีกลุ่มคนทั้งสามกลุ่มที่ดีคอยดูแลนั้น ส่วนใหญ่แล้ว จะมีชีวิตที่มีความสุขแทบไม่แตกต่างจากคนปกติเลยทีเดียวและผู้ป่วยบางท่านดูเหมือนจะมีความสุขในชีวิตมากกว่าคนปกติทั่วไปบางคนเสียอีกด้วยซ้ำไป

แพทย์ที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชั่วโมงคือตัวคุณเอง

เพจ โรคร้ายไม่ตายง่ายๆ by หมอท๊อป


เครดิต :
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจโรคร้ายไม่ตายง่ายๆ by หมอท๊อป

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้