เคล็ดไม่ลับระงับการอักเสบเรื้อรัง

เคล็ดไม่ลับระงับการอักเสบเรื้อรัง

การอักเสบเรื้อรัง หรือ Chronic inflammation เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราแก่ไว และมีโรคภัยต่าง ๆ เข้ามาได้ง่าย เเต่เรามีวิธีรับมือกับปัญหานี้ครับ บ่ายนี้หมอหล่อชะลอวัย จึงขอนำเคล็ดไม่ลับเพื่อดับการอักเสบเรื้อรังมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้ง

  1. #อาหารต้านการอักเสบ - กินอะไร ? ไม่กินอะไร ? ลองมาดูกันได้เลย

  ▶เลี่ยงอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงๆ (High Glycemic Index) ได้แก่ อาหารที่มีรสหวาน มีแป้ง มีน้ำตาลสูง เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดสารที่ชื่อว่า AGEs - Advanced Glycation End products ซึ่งจะกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย

  ▶มองหาอาหารที่มีปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้มากขึ้น เช่น ปลาทะเลต่าง ๆ แชลมอน ทูน่า เมคคอเรล ปลาน้ำจืดไทย แอลมอน เป็นต้น และลดการบริโภคไขมันที่มีโอเมก้า 6 เช่น น้ำมันพืชที่พบมากในอาหารทอดต่าง ๆ ไม่กินไขมันทรานส์ ที่มีมากในอาหารฟาสต์ฟู้ด ลดการกินไขมันอิ่มตัว ที่มีมากในเนื้อสัตว์ เช่น ปิ้ง ย่าง 

  ▶เลี่ยงอาหารที่มีสารกลูเตน (Gluten) ซึ่งพบมากในข้าวสาลี ข้าวไรย์ ขนมปัง ขนมทานเล่นต่างๆ เนื้องจากเป็นสารกระตุ้นการอักเสบ ปัจจุบันให้มองหาคำว่า Gluten-free นะครับ 

  ▶เลี่ยงอาหารที่มีโอกาสเกิดภูมิแพ้อาหารแฝง (Hidden food allergy or IgG food allergy) เช่น นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งเราสามารถตรวจภูมิแพ้อาหารประเภทนี้ได้ตามโรงพยาบาลหรือคลินิก

  2. #วิตามินอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ- จะมีตัวไหนบ้าง ? ลองมาดูกันครับ

  ▶พระเอกของเรา ก็คือ Omega-3 fatty acids ที่มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายทั้ง DHA และ EPA ในรูปแบบของ น้ำมันปลา (Fish oil) น้ำมันคริลล์ (Krill oil) เป็นต้น

  ▶วิตามิน ดี (Vitamin D) ปัจจุบันพบว่า เป็นสารต้านการอักเสบที่สำคัญต่อร่างกายมากอีกตัวหนึง

  ▶กรดไขมันโอเลอิค (Oleic acid) หรือ กรดไขมันโอเมก้า 9 ที่พบมากในน้ำมันมะกอก (Olive oil) น้ำมันคาโนล่า น้ำมันเมล้ดชา เป็นต้น 

  ▶กรดแอลฟ่าไลโนเลอิค (ALA) 

  ▶วิตามิน C และ E 

  ▶สารสกัดจากชาเขียว (Green tea extract)

  สารสกัดจากเปลือกองุ่น (Resveratrol) 

  ▶สารสกัดจากขมิ้นชัน (Curcumin) เป็นต้น 

"ที่เล่ามาทั้งหมดในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนในการนำเอาไปปรับใช้ดูนะครับเพื่อลดการอักเสบเรื้อรังในร่างกายเรานะครับ"ที่มาจาก : หมอหล่อคอเล่า

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์