เหงื่อออกเยอะ เป็นสัญญาณของโรคอะไร?

เหงื่อออกเยอะ เป็นสัญญาณของโรคอะไร?

เป็นเรื่องปกติที่คนเราจะมีเหงื่อ โดยเฉพาะกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของบ้านเราแล้วด้วย เหงื่อก็จะออกได้ง่าย ๆ ด้วยกระบวนการในร่างกายของคนเราที่ขับของเสียออกมาในรูปแบบหนึ่ง พร้อมเหงื่อนั่นเอง

แต่เหงื่อที่ออกมามีทั้งในสภาวะที่ปกติและไม่ปกติ ที่เรียกว่า ไม่ปกตินั้น เป็นเพราะอาจเกิดจากโรคบางชนิดได้ ดังนั้นแล้ว เหงื่อก็เป็นอีกอย่างที่เราควรใส่ใจคอยสังเกตดูอาการผิดปกติ เพราะบางอย่างอาจบ่งชี้ถึงโรคภัย วันนี้จึงมีเรื่องของเหงื่อมาบอกกันคะ

เหงื่อเกิดจากอะไร

ปกติแล้วเราจะพบได้ว่าจะมีเหงื่อออกมาในช่วงที่อากาศร้อน หรือขณะที่เรากำลังใช้แรงงานกล้ามเนื้ออย่างหนัก หรือตื่นเต้นหวาดกลัวจนเส้นประสาทถูกกระตุ้นมาก ๆ จนเหงื่อผุดออกตามผิวหนัง ซึ่งที่จริงแล้วนั่นคือทางออกที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาช่วยเพื่อบรรเทาความร้อน และสร้างความเย็นขึ้นมาทดแทน เพื่อเป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายของเราและที่เกิดความเย็นได้ ก็เพราะในเหงื่อนั้นประกอบด้วยน้ำเป็นหลักนั่นเอง และมีแร่ธาตุรองลงมาก็คือ คอลไรด์และโพแทสเซียม

กลิ่นของเหงื่อ

เหงื่อออกเป็นหนึ่งในกลไกทางธรรมชาติของร่างกาย ที่หลาย ๆ คนไม่ชอบเอาเสียเลย เพราะนอกจากจะทำให้เหนียวเหนอะหนะไม่สบายตัวแล้ว กลิ่นที่มีก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าพอใจ อีกทั้งในเหงื่อของบางคนยังมีกลิ่นแรงเป็นพิเศษเสียด้วย ชนิดที่ทำให้คนรอบตัวที่ไม่คุ้นเคยต้องรีบอุดจมูกแล้วเดินหนี ซึ่งในความจริงแล้วเหงื่อของคนเรานั้นไม่มีกลิ่นเลย แต่เมื่อผสมเข้ากับแบคทีเรียบนผิวหนัง เส้นขน รวมทั้งกรดไขมันจากอาหารที่เรากินเข้าไปจึงทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาได้

ต่อมเหงื่อมี 2 ประเภท

1. ต่อม Eccrine เป็นเหงื่อที่ออกทั่วร่างกายโดยเฉพาะบริเวณ หน้าผาก ฝ่ามือ และฝ่าเท้า ซึ่งเริ่มผลิตเหงื่อตั้งแต่เรายังเป็นเด็กแรกเกิดเลยทีเดียว จึงมักไม่ค่อยจะมีกลิ่นรุนแรง

2. ต่อม Apocrine ที่อยู่ตรงบริเวณรักแร้และซอกขาใกล้ทวารหนักและอวัยวะเพศ ซึ่งจะเริ่มทำงานเมื่อย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ มีทั้งกรดไขมัน และโปรตีนผสมอยู่ ทำให้เหงื่อออกมาเป็นสีเหลืองขุ่นเล็กน้อยและมักเห็นเป็นคราบบนเสื้อผ้าได้ง่าย จึงทำให้บรรดาผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อและกลิ่นกายต่าง ๆ ได้พุ่งเป้าหมายการกำจัดกลิ่นไปที่บริเวณรักแร้เป็นพิเศษ

เหงื่อที่ผิดปกติ

1. เหงื่อออกมากเกินไป โดยเฉพาะเหงื่อตามฝ่ามือและซอกรักแร้ที่เปียกโชกเป็นวง สาเหตุนั้นทางการแพทย์เองก็ยังไม่อาจระบุได้ชัดเจน อาจสามารถหายได้ด้วยการกินยาหรือผ่าตัด
2. ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น อาการเมโนพอส Menopause ในช่วงวัยทอง
3. ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติซึ่งทำให้ร่างกายผลิตความร้อนสูง
4. ยาที่ใช้บางประเภท
5. อาหาร เช่น กาแฟที่คาเฟอีนสูง
6. ระบบประสาททำงานหนักเกินไป


โรคที่ทำให้เหงื่อออกมากและอาการที่ควรสังเกต

• โรคเครียด จะมีเหงื่อออกมากบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และหน้าผาก อาจจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว มือสั่น
• ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือคอพอก จะมีเหงื่อซึมออกมาทั่วตัวและบริเวณฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง อาจมีอาการหงุดหงิด มือสั่น ขี้ตกใจ ตาโปน ผมร่วง และหิวน้ำบ่อย
• วัณโรค เหงื่อออกมากทั่วลำตัวในเวลากลางคืน สลับกับอาการไอเรื้อรังร่วมด้วย
• โรคเบาหวาน มีเหงื่อซึมทั่วตัวโดยเฉพาะฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใจสั่น เหนื่อยหอบ หวิว ๆ คล้ายจะเป็น ลม
• โรคหัวใจ จะมีอาการเหงื่อแตก ร่วมกับใจสั่น เหนื่อยหอบขณะออกกำลังกาย หากมีอาการ แน่นที่หน้าอก เหงื่อออกตามนิ้วมือ นิ้วเท้าทุกครั้งที่ออกกำลังกาย เสี่ยงการเป็นโรคหัวใจสูง
• ภาวะใกล้หมดประจำเดือน คนที่ใกล้หมดประจำเดือน สมองจะหลั่งฮอร์โมนเพศหญิงน้อยลง ทำให้เหงื่อออกมากกลางคืน

ถึงกระนั้นแล้วอาการเกี่ยวกับเหงื่อต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่อาจจะชี้ชัดได้ว่า คุณป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่ เป็นเพียงหนึ่งในอาการของโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ ทางที่ดีคือคุณควรใส่ใจสุขภาพและเหงื่อ ซึ่งหากว่าคุณมีเหงื่อที่ผิดปกติควบคู่กับอาการผิดปกติอื่นๆ ของร่างกาย แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อตรวจ หากพบโรคจะได้ทำการรักษาในขั้นตอนต่อไปคะ


ที่มา kaijeaw

ที่มา daily.rabbit

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้