ไขมันเกาะตับ ดูแลตัวยังไง?

ไขมันเกาะตับ ดูแลตัวยังไง?

บ่อยครั้งที่เราคงเคยได้อ่านสาเหตุของการเกิดไขมันเกาะตับหรือ Fatty liver ซึ่งเท่าที่เราทราบสาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากความอ้วนและการพฤติกรรมการบริโภคอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมันและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากจนเกินไป วันนี้หมอหล่อจะขอเล่าในส่วนของการรักษาที่สำคัญที่สุดของไขมันเกาะตับให้ฟังนะครัซึ่งก็คือ #การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือ Life style modification นั่นเอง

  >> ข้อมูลจากวารสาร Hepatology ของ The American Association Study for Liver Diseases (AASLD) ซึ่งออกมาในปี 2012 ได้รวบรวมข้อมูลจากหลายงานวิจัยเกี่ยวกับการดูแลรักษาไขมันเกาะตับ ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจและมีประโยชน์ในการรักษา ได้แก่ 

  (1) การลดน้ำหนัก โดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ถือเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดและได้ผลมากที่สุด (Strength – 1, Evidence - A)

  (2) การลดน้ำหนักแม้เพียงลดแค่ 3-5 % ของน้ำหนักตั้งต้นก็สามารถลดไขมันในตับได้ แต่ถ้าสามารถลดได้ถึง 10 % ยังพบว่าช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในตับได้อีกด้วย (Strength – 1, Evidence - B)

  (3) การออกกำลังกายที่แนะนำยังคงเป็น ออก 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ครั้งละ 30-60 นาที ระยะเวลาที่เห็นผลเริ่มตั้งแต่ 6-12 สัปดาห์ 

  (4) ยา Metformin ที่เป็นยารักษาโรคเบาหวาน ไม่มีผลต่อเนื้อตับในการศึกษาและไม่แนะนำให้เอามารักษาไขมันเกาะตับ (ชนิด NASH) (Strength – 1, Evidence - A)

  (5) การใช้ยาลดคอเลสเตอรอลในเลือดโดยเฉพาะยากลุ่ม Statins ไม่เป็นข้อห้ามในการรักษาผู้ป่วยที่มีไขมันในเลือดสูงที่มีไขมันเกาะตับร่วมด้วย (ทั้ง NAFLD and NASH) ขาดหลักฐานที่บอกว่ากินยาแล้วค่าตับขึ้น (Strength – 1, Quality – B) และไม่แนะนำให้ใช้รักษาไขมันเกาะตับด้วยจนกว่าจะมีหลักฐานวิจัยชัดเจนมากขึ้น (Strength – 1, Quality – B)

  (6) วิตามิน E (α-tocopherol) ขนาด 800 IU/วัน พบว่าทำให้ไขมันเกาะตับดัขึ้นในคนที่ไม่ได้เป็นเบาหวาน จึงเป็นวิตามินตัวเดียวที่มีบทบาทในการรักษาตอนนี้ (Strength -1, Quality - B) แต่ในผู้ป่วยเบาหวานยังไม่แนะนำให้ใช้ (Strength - 1, Quality - C) 
**เป็นที่น่าสังเกตว่า คนที่เค้าแนะนำให้ใช้ จะต้องมีผลการตรวจเนื้อเยื่อตับแล้ว ซึ่งไม่นิยมทำในบ้านเรา**

  (7) น้ำมันปลา (Fish oil) หรือ omega-3 fatty acids ก็ยังไม่เห็นผลชัดเจนมากในการรักษาไขมันเกาะตับ แต่ในคนที่มีไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงและมีไขมันเกาะตับ แนะนำให้รักษาได้
(Strength – 1, Quality – B)

  (8) ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ยังคงเป็นอะไรมี่ต้องทำควบคู่เสมอนะครับ (Strength -1, Quality – B)ที่มาก : หมอหล่อคอเล่า

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์