โรคน้ำในหูไม่เท่ากันเ สาเหตุและการรักษา

โรคน้ำในหูไม่เท่ากันเ สาเหตุและการรักษา

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือที่เรียกว่า Miniere's Disease เป็นโรคที่เกิดขึ้นในระบบรับสัมผัสของหูที่เกิดจากความผิดปกติภายในอวัยวะหูที่มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาวะทางอารมณ์จากภาวะความเครียดเป็นสำคัญ

การเกิดภาวะเครียดทางอารมณ์จะทำให้เกิดความผิดปกติของอวัยวะที่เรียกว่า Cochlea ที่อยู่บริเวณหูชั้นใน ทำหน้าที่ในการรับเสียง โดยทำให้ปริมาณน้ำเหลืองที่อยู่ภายในมีปริมาณเพิ่มขึ้นเกินปกติทำให้ระบบประสาทที่ทำหน้าที่รับเสียงในอวัยวะดังกล่าวเกิดการทำงานผิดปกติ โดยมีลักษณะอาการหูอื้อ และหูแว่วตามมา แต่เมื่อภาวะความเครียดทางอารมณ์ลดลงปริมาณน้ำเหลืองก็จะลดลงตามด้วยเช่นกันทำให้อาการดังกล่าวค่อยๆหายเป็นปกติ

อาการของโรคเบื้องต้น

โรคน้ำในหูไม่เท่ากันเ สาเหตุและการรักษา

เมื่อเกิดภาวะความเครียดเกิดขึ้นถี่หรือบ่อยครั้งจะทำให้เกิดอการเหล่านี้

1. รู้สึกวิงเวียนศรีษะ ปวดหัวอย่างกะทันหันซึ่งจะเกิดเพียงชั่วครู่เมื่อเกิดภาวะความเครียดในช่วงแรกๆ

2. ตาพล่ามัว มองเห็นวัตถุไม่ชัดเจน

3. มีอาการหูอื้อ มึนงง ได้ยินเสียงรอบข้างไม่ชัดเจน

4. รู้สึกได้ยินเสียงวิ้งๆภายในหู
ซึ่งจะเกิดขึ้นเสมอเมื่อเกิดภาวะความเครียด อาการนี้จะหายเองเมื่อภาวะความเครียดลดลง

5. อาการหูแว่ว
ซึ่งมักได้ยินเสียงเบาๆข้างหูทำให้เกิดการสำคัญในเสียงเหล่านั้นที่ผิดๆได้

อาการเหล่านี้ที่กล่าวมา หากเกิดอาการขณะลุกหรือยืนอยู่อาจเป็นสาเหตุทำให้เป็นลมหรือหกล้มตามมาได้จึงควรระมัดระวังในเรื่องการทรงตัวเมื่ออาการกำเริบ

การรักษา

โรคชนิดนี้ถือเป็นโรคไม่ร้ายแรง และสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยตนเอง ในการรักษาทางการแพทย์ แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะเพื่อลดความเครียด ร่วมด้วยกับการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยซึ่งจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงภาวะเครียดจากปัจจัยต่างๆให้มากที่สุด นอกจากนั้นขณะเกิดภาวะความเครียดหรือวิงเวียนศรีษะให้ทายาแก้วิงเวียนศรีษะร่วมด้วยพอช่วยในการผ่อนคลายที่เร็วขึ้น ทั้งนี้ ในผู้ป่วยบางรายที่มีภาวะในเรื่องความดันของหูร่วมด้วยนั้นจำเป็นต้องงดหรือลดอาหารที่มีความเค็มร่วมด้วยจึจะทำให้การรักษาโรคนี้ได้ผลมากขึ้น

ที่มา Thaihealthlife.com

ภาพ สสส

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์