อากาศแปรปรวน ระวัง ไข้เลือดออก

อากาศแปรปรวน ระวัง ไข้เลือดออก


สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) แจ้งเตือนระวังโรคไข้เลือดออก เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ร้อน ฝนและหนาวในช่วงเวลาเดียวกัน โดยโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยเกิดจากเชื้อไวรัสเด็งกี (Dengue) ซึ่งมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ มีพาหะนำโรคคือยุงลาย พบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี แต่พบมากในฤดูฝนตามการขยายพันธุ์ของยุงลาย

อาการของโรคไข้เลือดออกอาการที่สำคัญแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

1. ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงเกือบตลอดเวลา เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มักมีหน้าแดง และอาจมีผื่นหรือจุดเลือดออกตามลำตัว แขน ขา ระยะนี้จะเป็นอยู่ราว 2-7 วัน

 2. ระยะช็อก ไข้จะเริ่มลดลง ซึม เหงื่อออก มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นเบาแต่เร็ว กรณีที่รุนแรงจะมีความดันโลหิตต่ำ ช็อก และอาจเสียชีวิตได้ ระยะนี้กินเวลา 24-48 ชั่วโมง และ

 3. ระยะพักฟื้น อาการต่างๆจะเริ่มดีขึ้น ผู้ป่วยรู้สึกอยากรับประทานอาหาร ความดันโลหิตสูงขึ้น ชีพจรเต้นแรงขึ้นและช้าลงปัสสาวะมากขึ้น อาจมีผื่นแดงและมีจุดเลือดออกตามลำตัว ทั้งนี้ยังไม่มีวิธีรักษาโรคไข้เลือดออกโดยตรง การรักษามีเพียงรักษาตามอาการ และเฝ้าระวังภาวะช็อกและเลือดออกการให้สารน้ำอย่างเหมาะสมจะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของผู้ป่วยได้ รอการดำเนินของโรคจนกระทั่งผู้ป่วยฟื้นตัวและหายได้เอง อย่างไรก็ตามหากมีอาการเหล่านี้ให้รีบพบแพทย์โดยทันที

สำหรับการป้องกันนั้นสิ่งสำคัญ คือ การตัดวงจรการระบาดของโรคไข้เลือดออกด้วยการทำลายยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคได้แก่

1. ควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ตรวจสอบละแวกบ้านอย่าให้มีที่น้ำขังให้ยุงวางไข่

2. ป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยการนอนกางมุ้ง ใส่เสื้อแขนยาวกางเกงขายาว ใช้ยากันยุง

3. ทำลายยุงและตัวอ่อน โดยการใช้สารเคมีฉีดพ่นยุงลาย ใส่ทรายอะเบทในบ่อน้ำ

 ทั้งนี้สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 7 ม.ค. - 21 เม.ย.61 พบว่า ผู้ป่วยสะสมของ กทม. จำนวน 1,819 ราย

ขอบคุณ สสส.

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์