หนาวเฉียบพลัน ระวัง โรคปอดบวม

หนาวเฉียบพลัน ระวัง โรคปอดบวม

ช่วงนี้เป็นช่วงของปลายฝนต้นหนาว ดังนั้นจึงทำให้สภาพอากาศเริ่มแปรปรวนทั้งฝนตกและหนาวเย็นฉับพลัน ส่งผลให้เด็ก คนชรา หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำเจ็บป่วยโรคระบบทางเดินหายใจเข้ารักษาต่อเนื่อง

หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชน ให้ระมัดระวังผลกระทบในช่วงสภาพอากาศแปรปรวน เนื่องจากช่วงนี้มีความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ตอนบน ทำให้มีอากาศเย็นลงและอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ

ระยะนี้จึงเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวบนยอดดอย และยอดภูต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งอาจมีสภาพอากาศหนาวเฉียบพลันเกิดขึ้นได้ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ ที่มีภูมิต้านทานต่ำเริ่มมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม จากสภาพอากาศที่แปรปรวน

ดังนั้นจึงควรทำร่างกายให้อบอุ่นสวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ เพราะช่วงที่สภาพอากาศหนาวจะเจ็บป่วยและเสี่ยงติดเชื้อไวรัสได้ง่าย และควรเลี่ยงเข้าไปอยู่ในที่คนแออัด 

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หรือมีอาการของระบบทางเดินหายใจ ควรปิดปากเวลาไอ จาม สวมหน้ากากอนามัยล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยอาการของโรคปอดบวมคือ มีไข้ ไอมีเสมหะ หายใจเหนื่อยหอบ เจ็บแน่นหน้าอก ซึ่งแพทย์สามารถวินิจฉัยโรคจากอาการและตรวจร่างกายผู้ป่วย เอกซเรย์ปอดและตรวจเสมหะ การรักษาจะมีการให้ยาปฏิชีวนะ (โรคปอดบวมจากเชื้อแบคทีเรีย) หรือยาต้านไวรัส (โรคปอดบวมจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่) ให้ออกซิเจน และให้สารน้ำทางหลอดเลือด อย่างไรก็ตามเมื่อมีอาการตามที่กล่าวในเบื้องต้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจในเบื้องต้นก่อน

ที่มา : Thaiquote 

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์