ภาวะลำไส้ดูดซึมผิดปกติ

ภาวะลำไส้ดูดซึมผิดปกติ

ก่อนไปเรื่องการรักษา Leaky gut syndrome หลายคนอาจจะสงสัยว่า ? แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าเราเป็นภาวะนี้ ? ตอนนี้เราสามารถตรวจได้แล้วนะครับ ชื่อเทคนิคการตรวจ ชื่อว่า Intestinal Permeability test (IP test) สามารถตรวจได้ตามโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ดูแลสุขภาพในด้านนี้ครับ แต่ในความเป็นจริงน้อยคนนักที่จะได้ไปตรวจ อาจเพราะหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ค่าตรวจที่แพงหน่อย เวลา หรือ ความสะดวกต่างๆ เป็นต้น


ดังนั้น หากเรามีอาการดังที่หลอหล่อเคยเล่าให้ฟังไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่ก็มีปัญหาภาวะ Leaky gut syndrome กันทั้งนั้นครับ จึงสามารถนำเอาหลักการในวันนี้ที่มีชื่อว่า 4R's program ไปปรับใช้ได้ทุกคนครับ แม้เเต่คนที่สุขภาพดีก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เพื่อเป็นการป้องกันภาวะดังกล่าวนั่นเอง


4R's program เป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลกในการรักษา ป้องกันภาวะลำไส้ดูดซึมผิดปกติ ลองมาดูกันว่าเจ้า 4R's program นี้ประกอบด้วยอะไรกันบ้างนะครับ


(1) #Remove - กำจัด/เลี่ยง/ลด อาหาร เครื่องดื่ม หรือ สิ่งที่เราเเพ้ เช่น อาหารที่เราแพ้แบบแฝง (IgG food allergy) รวมไปถึง อาหารขยะต่าง ๆ สารพิษตกค้าง ยาปฏิชีวนะที่ไม่จำเป็น เป็นต้น ทำให้ได้อย่างน้อย 3 - 6 เดือนขึ้นไป เพื่อลดสารกระตุ้นที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายของเรา


(2) #Repalce - ทดแทนด้วยอาหารดี ๆ เช่น โปรตีนที่คลีนๆ เน้นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ไม่ผ่านการแปรรูปมากนัก เน้นกรดไขมันดี เช่น โอเมก้า 3 น้ำมันมะกอก แทนน้ำมันพืชทั่วไป เป็นต้น ทานผัก ผลไม้ที่ปลอดสารพิษ เส้นใยอาหารต่าง ๆ หรือ เอนไซม์ที่ช่วยย่อยต่าง ๆ เป็นต้น


(3) #Reinoculate - การเสริม โปรไบโอติกส์ (Probiotics) พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) เข้าไป (Symbiotics = Prebiotics + Probiotics) เพื่อให้เกิดสมดุลแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ของเรานั่นเอง ประโยชน์ของเจ้าแบคทีเรียดี หมอหล่อเคยเล่าไปแล้วนะครับ อย่าลืมไปอ่านทบทวนกันได้นะครับ


(4) #Repair - ซ่อมแซม/ฟื้นฟู สภาพลำไส้ที่เสียไป ที่กำลังมีการอักเสบเรื้อรังอยู่ ให้กลับมาแข็งแรง พร้อมทำหน้าที่ให้ดีเหมือนเดิมตามปกติ ด้วยการเสริมวิตามิน แร่ธาตุ สารอาหารต่าง ๆ เข้าไป ตัวที่เด่นดังมากที่สุด ได้แก่ กรดอะมิโนกลูตามีน (Glutamne) Fish oil (DHA/EPA) Vitamin A B C D Zinc Selenium อื่น ๆ เป็นต้น


จะเห็นว่า การรักษา Leaky gut syndrome นี้ ต้องอาศัยความรู้ ความร่วมมือ และความตั้งใจ จากคนไข้มากเหมือนกันนะครับ เพราะส่วนใหญ่แล้ว เป็นเรื่องของการปรับเปลี่ยน Lifestyle ของตัวเราเองให้ดีขึ้นทั้งสิ้น หากเราทำได้ตามนี้แล้ว สิ่งที่จะติดตัวเราไปตลอด ก็คือ นิสัยของการดูแลสุขภาพที่ดีนั่นเองครับ และแน่นอนว่า Leaky gut syndrome ไม่อยู่ในลิสต์บัญชีสุขภาพของเราเเน่นอนครับ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้