อาหารต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง

"You are what you eat"
อาหารการกิน เป็นสิ่งแรกที่จะกำหนดสุขภาพของเราได้ว่าจะเป็นอย่างไร ? จะแข็งแรงหรือจะเป็นโรคหรือไม่ ? โดยเฉพาะ #โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคที่มาจากการใช้ชีวิตเราซ่ะเป็นส่วนใหญ่ มีเพียงส่วนน้อยที่อาจมาจากกรรมพันธ์ุ เช่น มะเร็งเต้านม มดลูก รังไข่ ต่อมลูกหมาก และลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

อาหารต้านมะเร็ง ที่เราพูดถึงกันเป็นส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ในกลุ่มผัก ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ เนื่องจากเป็นแหล่งของ #สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) หลายชนิดที่สำคัญ ซึ่งอุดมไปด้วย #สารพฤกษเคมี (Phytonutrients) ปัจจุบันเราเชื่อว่า #อนุมุลอิสระ เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็ง ดังนั้น อาหารที่เรามักพูดถึงก็มักเป็นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระซ่ะเป็นส่วนใหญ่ ลองมาดูกันนะครับว่า ตัวเด่น ๆ มีอะไรบ้าง

(1) Isothiocyanates พบในผักกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อคคอลี กะหล่ำดาว หรือ "บรัสเซลส์ สเปราท์ส" ( Brussels sprouts) เป็นต้น

(2) Anthrocyanin ในผักผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ เช่น แบล็คเบอรี่ บลูเบอรี่ สตรอเบอรี่ ราสเบอรี่ หรือ ลูกหม่อนของบ้านเรา (มอลเบอรี่) เป็นต้น

(3) Lycopene ในมะเขือเทศ ฟักข้าว แตงโม ฝรั่งเนื้อแดง เป็นต้น

(4) Beta carotene จากผัก ผลไม้สีเหลือง ส้มต่าง ๆ เช่น แครอต มะเขือเทศ ฟักทอง มะละกอสุก ฟักข้าว เป็นต้น

(4) EGCG เป็นสารพฤกษเคมีในกลุ่ม Polyphenols ชนิดที่เรียกว่าสาร catechins ที่ได้จากใบชาเขียว

(5) Curcuminoids ได้จากขมิ้นชัน

(6) Soy isoflavones จากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

(7) เส้นใยอาหาร (Dietary Fibers) ที่พบมากในผักและผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งมีส่วนสำคัญในการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

นอกจากนี้แล้วการเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงมะเร็ง เหล่านี้...
#อาหารประเภทปิ้งย่างที่ไหม้หรือรมควัน
#อาหารหมักดอง
#เนื้อแดงและเนื้อแปรรูปต่าง ๆ

จะช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งและลดสารพิษที่ตกค้างในร่างกายเราได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การป้องกันมะเร็งก็เหมือนการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ 100% ว่า มะเร็งจะเกิดขึ้นกับเราหรือไม่ ดังนั้น การดูแลตัวเอง ทั้งการกินอยู่ ลด ละ เลิก พฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ และหมั่นทำบุญ ทำใจให้สบาย ๆ ไม่เครียด น่าจะเป็นหนทางที่เราจะป้องกันตัวเองจากโรคมะเร็งได้ดีที่สุดครับ

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หมอหล่อคอเล่า

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์