ย้อมผมบ่อยเสี่ยงมะเร็ง

ย้อมผมบ่อยเสี่ยงมะเร็ง


ใครที่ย้อมสีผมอยู่บ่อย ๆ อาจจะต้องฟังทางนี้ให้ดีครับ เพราะ มีข้อมูลที่เปิดเผยจาก นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ออกมาเตือนแฟชั่นการโกรกหรือย้อมสีผมว่า อาจทำให้เสี่ยงเป็น #มะเร็งต่อมน้ำเหลือง #มะเร็งเต้านม และ #มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ พร้อมแนะนำไม่ควรย้อมเกิน 9 ครั้งต่อปี เนื่องจากอาจทำให้สารเคมีเข้าไปสะสมในร่างกายนั่นเอง

ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยอีกว่า น้ำยาย้อมผมแบบถาวร ซึ่งใช้สารเคมีล้วน ๆ มาฟอกเม็ดสีผมเดิมออก แล้วใส่สารเคมีที่ทำให้เกิดสีใหม่ลงไป เป็นประเภทได้รับความนิยมใช้มากที่สุด แต่น้ำยาย้อมสีผมประเภทนี้ #ทำให้หนังศีรษะดูดซึมเอาสารเคมีไปด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนมีอาการระคายเคืองน้อยถึงมาก ซึ่งหลายคนมักคิดว่าการย้อมผมเสี่ยงเฉพาะผิวหนังศีรษะอักเสบและมะเร็งหนังศีรษะ


ทั้งนี้ #ผลการศึกษาของสหรัฐอเมริกา โดยศึกษาทบทวนรายงานทางการแพทย์จำนวน 79 รายงานทั่วโลกในปี 2548 พบว่า #การใช้ยาย้อมผมเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งระบบเลือด เช่น
- มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน (Non Hodgkin's lymphoma) 1.15 เท่า
- มะเร็งเต้านม 1.06 เท่า
- และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ 1.01 เท่า

โดยเฉพาะการใช้สารเคมีย้อมผมก่อนปี 2523 เพราะน้ำยาย้อมผมยุคนั้น มีส่วนผสมของสารพิษต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่สารดังกล่าวไม่ได้ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ย้อมผมปัจจุบัน

ขณะที่องค์กรที่ดูแลด้านมะเร็งระหว่างประเทศ เช่น องค์การวิจัยมะเร็งระหว่างประเทศ และสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา #ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจนและเพียงพอว่ายาย้อมผมทำให้เกิดมะเร็งได้จริง แต่ #หน่วยงานด้านสุขภาพยังติดตามเฝ้าระวังจากผลการวิจัยใหม่ๆต่อไปอย่างใกล้ชิด

ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยังกล่าวว่า #ผู้ที่ยังไม่เคยย้อมผมไม่ควรย้อมสีผมโดยเฉพาะคนที่ผมบางหรือผมน้อยอยู่แล้ว เพราะการย้อมผม ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ผมหลุดล่วงได้ง่าย ส่วนคนที่เคยย้อมอยู่แล้ว ก็ไม่ควรย้อมเกิน 9 ครั้งต่อปี เพราะอาจทำให้สารเคมีเข้าไปสะสมในร่างกาย.

ใครได้ฟังแบบนี้เเล้วต้องคิดให้ดีก่อนที่จะย้อมสีผมกันบ่อย ๆ นะครับ
ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ : หมอหล่อคอเล่า


เครดิต :
แหล่งที่มา: ขอขอบคุณ RS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์